6 LỢI ÍCH CỦA TRÒ CHƠI TẬP THỂ

1.                  Tăng cường ý thức

Cách tốt nhất để học các kỹ năng là hành động. Một nghiên cứu cho thấy những người chỉ ngồi nghe giáo viên giảng thì chỉ nhớ lại 20% thông tin trong khi những người trực tiếp thực hành, bắt chước hay diễn kịch minh hoạ thì nhớ đến 90% những gì đã nhận. Tham gia trò chơi đồng đội, phân vai mô phỏng các hoạt động thật sẽ là cách học tích cực nhất vì trong các vai trò ấy, từng thành viên sẽ ý thức được vai trò của mình, có trách nhiệm đồng thời đào sâu suy nghĩ để hoàn thành tốt vai trò ấy.

2.                  Thể nghiệm ý tưởng mới

Trò chơi sẽ tạo cho người tham gia một môi trường “an toàn” giúp họ tự do khám phá, mạo hiểm với ý tưởng mới và không sợ phạm lỗi. Thực tế, chúng ta có thể học rất nhiều khi phạm sai lầm. Chính Edison cũng đã thử nghiệm hơn 1800 cách để phát minh ra bóng đèn tròn. Mỗi sai lầm đều đáng giá là một bài học và có nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như công việc.

3.                  Cá tính của từng đội

Trò chơi đồng đội là phương tiện để sự năng nổ của cả nhóm được bộc lộ tối đa. Điểm mạnh và yếu của đội là gì ? Đội đã ra quyết định như thế nào ? Vai trò của từng thành viên trong từng điều kiện khác nhau như thế nào ? Đội đã thích nghi với môi trường mới như thế nào ? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp qua các trò chơi.

4.                  Giá trị mỗi cá nhân

Trong môi trường tập thể như thế, chúng ta không chỉ đánh giá được tinh thần đồng đôi mà còn đánh giá được cá tính và năng lực của từng cá nhân. Người tham gia có cơ hội để thử nghiệm những ý tưởng mới và kinh nghiệm của bản thân. Mỗi trò chơi là sự kết hợp giữa thể lực và trí lực, một số thì giỏi về khả năng giao tiếp, số khác thì khả năng tổ chức…từ đó phát hiện ra thế mạnh của mỗi cá nhân và điều này rất cần cho sự tương tác trong công việc. Đây cũng là dịp để những người trong đội “phát hiện” ra những “bí quyết” của đồng nghiệp và có cách nhìn khác về nhau. Sự nâng cao ý thức về nhau sẽ giúp tăng sự tôn trọng và mở ra những khả năng mới trong phân công công việc.

5.                  Động cơ mới

Niềm vui là động lực mạnh nhất cho mỗi người khi bắt tay vào việc. Qua các trò chơi tập thể mọi người cảm thấy mở lòng ra, hiểu nhau hơn, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhau, mang lại “sức sống mới” cho cả đội. Niềm vui còn ảnh hưởng đến sự cam kết của các thành viên trong công việc, giúp họ thích học hỏi, tăng tốc hơn và tăng hiệu quả công việc.

6.                  Sức mạnh của tập thể

Hoạt động tập thể là một công cụ tuyệt vời để thuyết phục những ai hoài nghi giá trị của sự hợp tác. Sự nghi kị hoặc không có kinh nghiệm khi làm việc đội nhóm là rào cản lớn nhất khiến họ do dự chia sẻ thông tin và trách nhiệm. Kết quả tích cực của một đội vui nhộn, thông hiểu và hết lòng với nhau sẽ khiến cho những người nghi ngờ có cơ hội quan sát trực tiếp. Dội sẽ có cơ hội khám phá giá trị của sự đa dạng và thống nhất. Đội càng đa dạng, ý tưởng và kinh nghiệm càng phong phú, khả năng thành công càng cao khi giải quyết vấn đề và đạt mục tiêu chung.

Sái Thị Lệ Thủy