9 NGHÌN TỶ USD ĐÃ ĐƯỢC BƠM VÀO NỀN KINH TẾ

Bốn ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã bơm hơn 9 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, lạm phát và việc làm.

Đó là một con số rất lớn, tương đương với giá trị của tất cả các hàng hoá và dịch vụ của Hoa Kỳ sản xuất trong sáu tháng.

Michael Pearce, nhà kinh tế toàn cầu tại Capital Economics nói: "Nếu bạn nói với một nhóm các nhà kinh tế từ năm 2008 cho đến nay rằng các ngân hàng trung ương đã mua 9 nghìn tỷ USD tài sản và vẫn đang tìm kiếm những cách thức để thúc đẩy lạm phát, tôi không nghĩ rằng họ sẽ tin bạn."

Ngân hàng trung ương bắt đầu in tiền với số lượng lớn khi thế giới đi vào suy thoái. Kế hoạch rất đơn giản: Bơm thêm tiền vào hệ thống sẽ khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và chi tiêu của các hộ gia đình.

Trong điều kiện bình thường, ngân hàng trung ương chỉ cầncắt giảm lãi suất để thúc đẩy cho vay. Nhưng khi lãi suất đã thấp kỷ lục, trong một số trường hợp, ngân hàng trung ương sẽ mua trái phiếu để bơm tiền vào thị trường.

Pearce nói rằng: "Tác dụng chính là giảm lãi suất dài hạn và thúc đẩy giá cổ phiếu. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy điều này làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát đáng kể".

Chỉ riêng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bơm 3,9 nghìn tỷ USD thông qua ba đợt mua tài sản, bắt đầu từ tháng 11/2008, không lâu sau khi thị trường tài chính đi vào suy thoái và tiếp tục cho đến tháng 10/2014.

Theo sau là Ngân hàng trung ương Anh vào tháng 3/2009, đã bơm 375 tỷ bảng Anh (500 tỷ USD) trong ba đợtkích cầu. Chương trình này được hồi sinh vào tháng 8 năm nay sau khi Vương quốc Anh đã bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã đưa ra chương trình mua trái phiếu từ năm 2001 đến năm 2006 để chống giảm phát và áp dụng trở lại vào tháng 4/2013. Từ đó đến nay, đã mua 2,5 nghìn tỷ USD tài sản.

Ngân hàng Trung ương châu Âu phát động chương trình kích thích kinh tế trễ hơn, vào tháng 3/2015. Nó dự kiến mua 1,7 nghìn tỷ EUR (2 nghìn tỷ USD) tài sản vào tháng 3/2017.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD