ADB cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm

Theo The Saigon Times

TP Hồ Chí Minh - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay trị giá khoảng 1 tỷ USD cho Việt Nam mỗi năm, giám đốc ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết.

Ông đã phát biểu tại một cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày 11 tháng 10 để công bố chiến lược của ngân hàng và kế hoạch để hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020. Viện trợ kỹ thuật của ADB sẽ ở mức 5-7 triệu USD mỗi năm. Ông cũng lưu ý rằng sẽ xem xét cho vay tăng nếu Chính phủ Việt đưa ra các đề xuất hợp lý.

Ngân hàng sẽ cung cấp vốn lớn cho một vài dự án để giúp Việt Nam sử dụng vốn vay ADB hiệu quả. Ví dụ, ADB sẽ tập trung vào giáo dục trung học khi tài trợ cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực giáo dục. Trong lĩnh vực y tế, ưu tiên sẽ được trao cho bảo hiểm y tế và các phân khúc chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ông Sidgwick ca ngợi những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, và nói thêm rằng đất nước đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc xóa đói giảm nghèo và cải thiện trong các lĩnh vực như y tế và giáo dục.

Tuy nhiên, đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như suy thoái kinh tế do ô nhiễm môi trường, nước biển dâng và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nợ công của Việt Nam đang tiến gần mức trần 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Quốc hội.

Để hỗ trợ Việt Nam vượt qua những thách thức này, ADB sẽ trở lại đất nước trong điều kiện cải cách đầu tư và chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và theo đuổi phát triển bền vững.

Vốn vay ADB sẽ tậ trung vào 3 linh vực chính là cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ; môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Một chuyên gia kinh tế của ADB phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 11 tháng 10,  các nhà đầu tư sẽ trở lại Việt Nam trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và cải thiện quản trị doanh nghiệp. Về khu vực tư nhân, Việt Nam sẽ nhận được sự giúp đỡ trong việc đào tạo nghề, kỹ năng và quản lý đối với các công ty vừa và nhỏ.

ADB cũng sẽ tài trợ cho các dự án xây dựng đường cao tốc, hệ thống đường sắt quốc gia và đường kết nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho các địa phương khác.

ADB đã cung cấp các khoản vay trị giá viện trợ kết hợp 5,3 tỷ USD và không hoàn lại 240 triệu USD đến Việt Nam trong 5 năm qua. Từ nay đến cuối năm 2018, ADB sẽ tiếp tục cho vay ưu đãi đối với Việt Nam.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi – Khoa QTKD