AMAZON VÀ WALMART: CUỘC CHIẾN Ở ẤN ĐỘ CHỈ MỚI BẮT ĐẦU

Amazon đang phải đối mặt với một thách thức mới, đó là: Đối thủ bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ đang trở thành đối thủ cạnh tranh thương mại điện tử lớn nhất ở Ấn Độ.

Walmart (WMT) cho biết sẽ chi 16 tỷ USD để mua 77% cổ phần của Flipkart, công ty thương mại điện tử lớn nhất ở Ấn Độ để chống lại Amazon (AMZN) tại một trong những thị trường nước ngoài lớn nhất.

Ông Siddharth Shekhar Singh, Phó giáo sư và giáo sư tiếp thị tại Trường Kinh doanh Ấn Độ, đã nói: "Ấn Độ là thị trường quá quan trọng đối với một trong hai công ty. Sự cạnh tranh giữa hai công ty chắc chắn sẽ gia tăng."

Amazon có rất nhiều hỏa lực cho cuộc chiến này. Giám đốc điều hành Jeff Bezos, hiện là người giàu nhất thế giới, đã thực hiện cam kết của mình với Ấn Độ một cách         rõ ràng, cam kết đầu tư ít nhất 5 tỷ USD vào kinh doanh của Amazon trong nước. Công ty đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào chi nhánh chính của Ấn Độ, theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ.

BMI Research dự đoán thị trường Ấn Độ sẽ tăng trưởng từ khoảng 48 tỷ USD trong năm 2017 lên hơn 80 tỷ USD vào năm 2021, với tốc độ hàng năm khoảng 19%. Và nó được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Morgan Stanley ước tính rằng thị trường sẽ trị giá 200 tỷ USD vào năm 2026.

Một khu vực trọng điểm nơi trận chiến có thể diễn ra là cửa hàng tạp hóa. Amazon đã bán cửa hàng tạp hóa ở Ấn Độ sau khi được chính phủ phê duyệt vào năm ngoái và Flipkart đang tìm cách mở rộng các dịch vụ tạp hóa của mình.

Việc mua Flipkart của Walmart đã lấy một phần lớn tiền dự trữ tiền mặt của Walmart. Walmart trị giá 16 tỷ USD đang trả gần gấp 5 lần số tiền đã chi tiêu trên Jet.com vào năm 2016, lần mua lại thương mại điện tử lớn cuối cùng của hãng.

Và nó có thể phải cam kết nhiều tiền hơn để tăng cường chuỗi cung ứng và hậu cần như một phần của "chiến lược dài hạn để cạnh tranh với Amazon", Satish Meena, một nhà phân tích của Forrester Research cho biết.

"Walmart sẽ phải chịu áp lực ở đây do phí bảo hiểm mà họ trả cho thỏa thuận này để tiếp cận thị trường Ấn Độ," Meena nói.

Amazon từ chối bình luận về các kế hoạch tương lai cho Ấn Độ. Nhưng nó sẽ sớm có thêm một đối thủ mới để tranh giành. Ebay (EBAY), đã bán doanh nghiệp Ấn Độ của mình cho Flipkart năm ngoái, cho biết trong tuần này họ sẽ khởi động lại Ebay Ấn Độ sau khi bán cổ phần của mình trong công ty cho Walmart.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD