Anh chuẩn bị ký Thỏa thuận thương mại với Nhật Bản khi các cuộc đàm phán Brexit nóng lên

Vương quốc Anh sẽ ký một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản tại Tokyo vào thứ Sáu, thỏa thuận đầu tiên với một nền kinh tế lớn kể từ Brexit, khi đồng hồ chạy xuống các nỗ lực của Anh để đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ tham dự một buổi lễ đánh dấu thỏa thuận, về nguyên tắc đã đạt được vào tháng 9, khoảng ba tháng sau khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thỏa thuận chủ yếu giữ nguyên các điều khoản mà Vương quốc Anh đã giao dịch với Tokyo như một phần của EU. Chính phủ Anh cho biết, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy GDP của Anh lên 0,07% so với mức năm 2018 trong 15 năm tới.

Thỏa thuận “có ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn nhiều”, Truss cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm tại Vương quốc Anh. “Nó mở ra một con đường rõ ràng để trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Xuyên Thái Bình Dương - sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Anh và thúc đẩy an ninh kinh tế. ”

Hiệp ước cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Vương quốc Anh đối với tàu hỏa, ô tô và một số phụ tùng ô tô của Nhật Bản, đồng thời bổ sung các quy tắc về thương mại kỹ thuật số và dịch vụ tài chính. Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh cho biết họ cung cấp các lợi ích riêng vượt ra ngoài thỏa thuận của EU, bao gồm trong các lĩnh vực như dữ liệu và kỹ thuật số, dịch vụ tài chính, thực phẩm và đồ uống và các ngành công nghiệp sáng tạo.

Trong khi tác động kinh tế là khiêm tốn - Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ 18 của Nhật Bản - hiệp định với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là một điểm sáng cho Thủ tướng Boris Johnson, người đã hứa rằng Brexit sẽ là cơ hội để Anh tấn công. giao dịch tốt hơn với tư cách là một quốc gia độc lập.

Brexit Anh là một quốc gia xa lạ với thế giới đang được thế giới quan tâm
Vương quốc Anh đồng ý Thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Nhật Bản, thúc đẩy Johnson
Toyota, Nissan Yêu cầu Vương quốc Anh bao gồm thuế quan nếu không có Thỏa thuận ở EU: Nikkei
Việc ký kết dự kiến ​​sẽ diễn ra vài giờ sau khi chính phủ của Johnson bắt đầu lại các cuộc đàm phán với EU vào thứ Năm, trong nỗ lực tránh thuế quan và hạn ngạch được áp dụng lại khi Vương quốc Anh rời khỏi thị trường duy nhất và liên minh thuế quan vào ngày 31 tháng 12.

Nhật Bản đã công khai phản đối Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và đã vận động hành lang chống lại bất kỳ điều gì gây tổn hại đến lợi ích của khoảng 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản tại Vương quốc Anh, bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Nissan Motor Co. và Honda Motor Co. phụ thuộc nhiều vào thương mại với EU.

Vương quốc Anh cho biết 99% hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế theo thỏa thuận, điều này sẽ tăng thêm 15,2 tỷ bảng Anh (20 tỷ USD) vào thương mại hàng năm với quốc gia châu Á.

Nhật Bản-Vương quốc Anh. thỏa thuận này sẽ được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong một phiên họp bắt đầu từ tuần tới, cho phép nó có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.