Ảnh hưởng căng thẳng đến đời sống công việc của nhân viên (P1)

Khi chịu đựng một áp lực nhất định dù là trong cuộc sống hay trong công việc, nếu không thể cân bằng và tự vượt qua được, con người sẽ đối mặt với sự căng thẳng. Căng thẳng đôi khi mang lại tích cực cho con người giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn tạo động lực phát triển bản thân vượt qua khó khăn. Tuy nhiên nếu sự căng thẳng kéo dài và không thể khắc phục ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân cũng như tổ chức. Về mặt cá nhân, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc, ảnh hưởng đến sức khỏe,tâm sinh lý và ảnh hưởng đến cả đời sống của họ cùng những người xung quanh. Về mặt tổ chức, căng thẳng sẽ làm giảm chất lượng công việc, thời gian bị trì trệ, gia hạn gây nên ảnh hưởng đến năng suất kết quả và lợi ích của tổ chức. Không những vậy căng thẳng còn làm giảm sự gắn bó của nhân viên với tổ chức và giảm sự trung thành cũng như sự cam kết của nhân viên trong tổ chức.

Một công việc nào đó hoàn toàn không có sự căng thẳng là không hề tồn tại. Với những deadline cần được đáp ứng, những tiêu chuẩn cần được duy trì, và những thị trường mới cần được khám phá, thì công việc của nhân viên sẽ luôn luôn phải đối mặt với những thách thức. Với những căng thẳng áp lực đó dẫn đến theo hai chiều hướng đầu tiên nếu nhân viên vượt qua được những áp lực căng thẳng đó họ sẽ đạt được thành công thăng tiến trong công việc, theo chiều hướng thứ hai nếu nhân viên không vượt qua được căng thẳng thì hiệu suất công việc của nhân viên đặc biệt sẽ bắt đầu giảm sút rõ rệt: không thể đối phó với những thất bại dễ dàng, không nghĩ rõ ràng, và nếu kéo dài là khiến nhân viên không thể tập trung tinh thần để giải quyết mọi việc. Khi tinh thần không còn minh mẫn, tỉnh táo thì trí óc sẽ khó có thể hoạt động một cách hiệu quả. Vì thế nhân viên làm việc rất dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong công việc. Và dẫn đến từ bỏ công việc. Khi bị căng thẳng, sẽ có tâm lý bị rối loạn, không kiềm chế được cảm xúc nên có thể có những hành động vượt quá giới hạn, gây ảnh hưởng xấu tới các Mối quan hệ trong công việc đồng nghiệp xung quanh.

Căng thẳng trong công việc xảy ra khi người lao động bị tác động bởi một sự kiện từ môi trường làm việc có tính đe dọa, có hại đối với người lao động và buộc họ phải tìm cách thích nghi, ứng phó, để vượt qua nó nếu không vượt qua khiến họ cảm thấy lo lắng, hồi hộp, thất vọng... dẫn đến sự căng thẳng. Căng thẳng thuộc về những tác động của sự kiện từ bên ngoài hơn là từ bên trong cá nhân mỗi người mặc dù cùng một sự kiện có thể gây căng thẳng khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào năng lực ứng phó với sự kiện của mỗi cơ thể con người. Tác hại của căng thẳng đến cá nhân người lao động thể hiện ở nhiều khía cạnh: Về sức khỏe, về công việc, về tình cảm, về tư duy suy nghĩ, về hành vi.