Bài 1: NĂM NGUYÊN TẮC CỐT LÕI CỦA TIỀN TỆ VÀ NGÂN HÀNG (phần 1)

Năm nguyên tắc cốt lõi sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin khi phân tích về hệ thống tài chính và tương tác của nó với nền kinh tế thực. Một khi bạn đã nắm rõ những nguyên tắc này, bạn sẽ hiểu rõ hơn không chỉ những điều đang xảy ra với thế giới tài chính hiện nay mà còn là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Năm nguyên tắc này dựa trên Thời gian, rủi ro, thông tin, thị trường và sự ổn định.

Nguyên tắc 1: Thời gian có giá trị

Nguyên tắc đầu tiên của tiền tệ và ngân hàng là thời gian có giá trị. Ở mức độ đơn giản, mọi người đều biết điều này. Nếu bạn có một công việc tại 1 siêu thị địa phương, bạn sẽ gần như chắc chắn được trả theo giờ. Giá trị của một giờ làm việc bằng với một số tiền nào đó. Theo nghĩa đen, thời gian của bạn có một mức giá nhất định.

Ở mức độ phức tạp hơn, thời gian ảnh hưởng lên giá trị của giao dịch tài chính. Hầu hết các hợp đồng vay cho phép người vay được trả nợ dàn trải qua thời gian. Ví dụ bạn vay mua ô tô, người cho vay sẽ cho bạn trả tiền hàng tháng qua 3,4 hoặc thậm chí 5 năm. Nếu bạn cộng dồn các món đã thanh toán, bạn sẽ thấy tổng số tiền cao hơn mức vay. Tại mức lãi suất 6%, một món vay ô tô trong 4 năm sẽ yêu cầu 48 lần trả nợ hàng tháng với số tiền 235$. Có nghĩa là bạn sẽ trả tổng cộng 11,280$. Lý do mà khoản trả nợ của bạn lớn mức vay là vì bạn đang chi trả tiền lãi hay bù đắp cho người cho vay khoảng thời gian mà bạn dùng vốn của họ. Nguồn vốn bạn vay có chi phí cơ hội đối với người cho vay do đó bạn phải trả tiền để mượn chúng.

Chi trả lãi vay là điều cơ bản ở nền kinh tế thị trường. Trong chương 4, chúng ta sẽ phát triển những hiểu biết về lãi suất và làm thế nào để sử dụng chúng. Sau đó, trong suốt phần còn lại của phần II chúng ta sẽ áp dụng nguyên tắc này trong việc định giá trái phiếu, cổ phiếu và những công cụ tài chính khác có những khoản chi trả trong tương lai. Bạn sẽ sẵn lòng chi trả bao nhiêu cho một cổ phiếu hoặc một trái phiếu? Tìm ra những khoản đầu tư tương đương có giá trị, và so sánh chúng, nghĩa là định giá những khoản chi trả được thực hiện ở những thời điểm khác nhau trong tương lai. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho câu hỏi bạn phải đầu tư ngày hôm nay bao nhiêu để đạt được mức lợi nhuận mục tiêu trong tương lai. Hay, bạn cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng từ lương của mình để đạt được mục tiêu mua nhà? Độ dài của thời gian bạn tiết kiệm sẽ sinh ra lợi tức chính là chìa khóa để trả lời câu hỏi.( còn tiếp)

CH. Lê Nguyễn Ngọc Quyên – Khoa QTKD