Đô la châu Âu (Euro dollars)

Nhiều hợp đồng trên thế giới yêu cầu thanh toán bằng USD do tính ổn định của nó. Nhiều công ty và chính phủ chọn việc nắm giữ USD. Trước chiến tranh thế giới II, hầu hết các khoản tiền gửi này nằm ở ngân hàng trung tâm tiền tệ ở NY. Tuy nhiên do hậu quả chiến tranh lạnh, nên người gửi tiền sợ rằng tiền gửi trên lãnh thổ Mỹ có thể bị trưng thu. Một số ngân hàng lớn ở London đã đáp lại cơ hội này bằng việc đưa ra việc nắm giữ tiền gửi bằng USD ở các ngân hàng Anh. Các khoản tiền gửi này được gọi là đô la châu Âu.

Thị trường đô la châu Âu phát triển khá nhanh. Lý do cơ bản là ở chỗ những người gửi tiền nhận được lợi tức cao hơn đối với tiền gửi đôla trên thị trường đô la châu âu hơn là thị trường trong nước. Đồng thời, người đi vay có thể nhận được lãi suất dễ chịu hơn trên thị trường này so với thị trường trong nước. Điều này bởi các ngân hàng đa quốc gia không phải là đối tượng của những quy định giống như những hạn chế các ngân hàng Mỹ và bởi vì họ mong muốn có thể chấp nhận chênh lệch hẹp hơn giữa lãi suất trả cho tiền gửi và lãi suất kiếm được từ việc cho vay.

Trái phiếu châu Âu ( Eurobond) là một trong những đổi mới của thị trường trái phiếu quốc tế. Đó là những trái phiếu có mệnh giá bằng đồng tiền của một nước nhưng được bán ở một nước khác. Một trái phiếu bằng đồng Euro chỉ được gọi là Eurobond nếu nó được bán bên ngoài đất nước ( have adopted) chấp nhận đồng Euro. Eurocurrencies chính là một biến thể của Eurobond. Đó là những ngoại tệ được gửi ở các ngân hàng bên ngoài quốc gia đó. Thành phần quan trọng nhất của Eurocurrencies là Eurodollars hay những đồng đô la Mỹ do các ngân hàng ngoại quốc ở bên ngoài nước Mỹ hoặc những chi nhánh của ngân hàng Mỹ ở ngoại quốc nắm giữ được gọi là đô la châu Âu. Vì đây là những khoản gửi ngắn hạn để hưởng lãi nên nó tương tự như trái phiếu châu âu ngắn hạn. Các ngân hàng Mỹ có thể vay những món tiền này từ các ngân hàng nước ngoài hoặc từ các chi nhánh của ngân hàng Mỹ ở nước ngoài khi họ cần vốn. Đồng đô la châu Âu ngày nay đã trở thành một nguồn vốn ngắn hạn quan trọng đối với các ngân hàng Mỹ.

ThS. Lê Nguyễn Ngọc Quyên – Khoa QTKD