10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2017

Thành phố Melbourne của Úc đã đứng đầu xếp hạng của Economist Intelligence Unit về những thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong năm thứ bảy liên tiếp.

Melbourne đã ghi được 97.5 trên 100 điểm trong danh sách đánh giá tính ổn định, y tế, văn hoá và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng ở 140 thành phố khác nhau.

Thủ đô Vienna của Áo đứng ở vị trí thứ hai với số điểm 97,4, và Vancouver của Canada đứng vị trí thứ ba với số điểm 97,3. Cả hai thành phố này đã duy trì vị trí so với năm 2016.

Mặc dù có rất ít thay đổi ở danh sách phía cuối trong 12 tháng qua, nhưng đã có một số thay đổi lớn.

Reykjavik của Iceland tăng 13 bậc từ 50 lên 37 với số điểm 89,9. Bước nhảy quan trọng này được cho là xuất phát từ sự gia tăng du lịch cũng như tái phát triển. Amsterdam, có tỷ lệ tội phạm giảm trong những năm gần đây, cũng đã tiến triển và chuyển sang vị trí thứ 18 với số điểm là 94,0.

Nhưng lại là một bức tranh hơi ảm đạm cho Manchester và Stockholm, bảng xếp hạng của họ đã giảm do các cuộc tấn công khủng bố. Manchester đã giảm từ 43 xuống 51 trong danh sách, trong khi Stockholm là 26, với tổng điểm 92,1.

Tuy nhiên, kết quả tổng thể là tích cực trên quy mô toàn cầu khi 12 thành phố đã chứng kiến ​​sự cải thiện trong môi trường sống, trong khi chỉ có sáu thành phố bị suy giảm.

Không có gì ngạc nhiên khi đáy của danh sách bao gồm các thành phố bị tàn phá bởi chiến tranh, đói nghèo và bất ổn chính trị. Thủ đô của Syria, Damascus, ở mức thấp nhất, với mức xếp hạng sinh hoạt chung là 30,2, trong khi Lagos của Nigeria và Tripoli của Libya cao hơn chút, với 36 và 36,6 điểm tương ứng.

Những thành phố đáng sống nhất năm 2017:

1.        Melbourne, Úc

2.        Vienna, Áo