AIA TẬP TRUNG ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Theo The Saigon Times

Ông Mark Konyn, Trưởng phòng Đầu tư của Tập đoàn AIA, cho biết AIA là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu ở Hồng Kông và đang hoạt động tại 18 thị trường, sẽ tập trung đầu tư dài hạn vào chiến lược tăng cường hệ thống tài chính toàn cầu.

Với kinh nghiệm sâu về ngành công nghiệp của mình, Konyn đã được mời tham dự Hội nghị Giám đốc điều hành APEC năm 2017 tại Đà Nẵng để thảo luận về vai trò của các chính phủ và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Konyn đã đề cập đến một câu chuyện về Tạp chí Thời báo được xuất bản vào tháng 2 năm 1999, tuyên bố chấm dứt chính thức cuộc khủng hoảng châu Á bằng cách "xức dầu" một "Ủy ban cứu thế giới" bao gồm Alan Greenspan, Bob Rubin và Larry Summers.

Gần 20 năm sau cuộc khủng hoảng ở Châu Á và trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam, đây là thời điểm tốt để hướng tới tương lai cũng như lùi xa để kiểm tra xem thế giới đã được cứu như thế nào trong quá khứ và vai trò mà châu Á có thể đóng góp giảm nguy cơ khủng hoảng trong tương lai bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, ông nói.

Một khía cạnh quan trọng của chương trình Tạp chí Thời gian là sự mất giá của các đồng tiền châu Á và sự gia tăng của dự trữ ngoại hối. Trung Quốc đã bổ sung gần 2 nghìn tỷ USD vào dự trữ ngoại hối của mình trong giai đoạn giữa cuộc khủng hoảng 1997 và 2008, với việc ASEAN thêm 350 tỷ USD nữa. Các nền kinh tế châu Á theo đúng kê đơn kỹ lưỡng và phục hồi tương đối nhanh chóng với sự kiên cường đã được chứng minh kể từ đó.

Một thập niên sau đó, Ben Bernanke, một "vị cứu tinh" khác, được ca ngợi sau cuộc khủng hoảng “sub-prime” năm 2008 tại Mỹ. Trước khi cuộc khủng hoảng năm 2008 xảy ra vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC), Bernanke đã xác định được một "khoản tiết kiệm lớn của châu Á" là chịu trách nhiệm về việc giảm bớt lãi suất toàn cầu một cách nhân tạo.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người nhận ra rằng thay vì "một lượng tiết kiệm lớn của châu Á" thì thực tế vẫn luôn là một sự thiếu hụt đầu tư trong nước của châu Á.

"Các lựa chọn đầu tư trong nước của Châu Á ngày nay vẫn còn hạn chế với nhiều thị trường châu Á thiếu chiều sâu và trưởng thành để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của khu vực. Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ tìm thấy đâu là cơ hội đầu tư an toàn và khả năng mở rộng tiếp theo của khu vực? "

Một ứng cử viên rõ ràng là cơ sở hạ tầng. ADB, OECD, G-20, McKinsey và các quốc gia khác đã nhận ra khoảng cách cơ sở "khoảng cách cơ sở" toàn cầu lớn và đang tăng lên, ước tính hơn 8 nghìn tỷ USD, là kết quả của hai thập niên đầu tư chưa đầy đủ ở trong nước bởi các nền kinh tế châu Á, với ngoại lệ đáng kể của Trung Quốc.

Điều ít được thảo luận rộng rãi hơn là làm thế nào ngành bảo hiểm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm khoảng cách này. Cơ sở hạ tầng đại diện cho một sự phù hợp tài sản lý tưởng cho các công ty bảo hiểm nhân thọ và các quỹ lương hưu, có trách nhiệm dài hạn.

Kết hợp các tài sản cơ sở hạ tầng dài hạn với bảo hiểm dài hạn và các khoản nợ lương hưu tạo ra một ngôi nhà tự nhiên cho sự tiết kiệm đáng kể của châu Á. Nó thể hiện một sự lựa chọn thực sự để triển khai các khoản tiết kiệm châu Á vào các trái phiếu có năng suất thấp ở Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu.

Đổi lại, điều này sẽ làm giảm nguy cơ của hệ thống tài chính đang bị căng thẳng hơn nữa bằng cách cân bằng cổ phiếu tiết kiệm với cơ hội đầu tư hiệu quả có tác động lâu dài hơn đến nền kinh tế thực.

100 triệu gia đình sẽ bước vào hàng ngũ tầng lớp trung lưu (được định nghĩa là thu nhập trên 10.000 đô la Mỹ một năm) chỉ trong ba năm tới ở Châu Á. Đáp ứng yêu cầu của các hộ gia đình trung lưu châu Á về bảo hiểm nhân thọ và các sản phẩm lương hưu, trong khi đó việc tài trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng hợp lý sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở Châu Á lên cấp độ tiếp theo và nâng cao mức sống của người dân từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Do đó, châu Á là nơi lý tưởng nhất để huy động các khoản đầu tư bảo hiểm vào các tài sản cơ sở hạ tầng, tạo ra các phương tiện mới để giải quyết sự lo lắng và có thể gây khó khăn cho đầu tư trong nước.

Các Bộ trưởng Tài chính APEC, thông qua Diễn đàn Tài chính APEC, đã thông qua một kế hoạch mà AIA đã góp phần thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng.

Konyn cho biết thêm: "Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư trong ngành của chúng tôi ở Việt Nam và Châu Á tham gia vào nỗ lực này và cùng nhau giúp bảo vệ hệ thống tài chính khỏi các cú sốc trong tương lai đồng thời cải thiện các nền kinh tế trong khu vực.

Với kinh nghiệm gần 100 năm trên 18 thị trường khác nhau ở Châu Á, AIA cam kết đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực. AIA đã đóng vai trò là nhà tài trợ Bạch kim cho Hội nghị Giám đốc điều hành APEC năm 2017 tại Đà Nẵng.

AIA có vốn hóa thị trường trên 90 tỷ USD và đã hoạt động ở Châu Á trong gần 100 năm. Konyn chịu trách nhiệm về hơn 180 tỷ USD tài sản đang được quản lý và đã có trụ sở tại Châu Á trong 28 năm đã bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình ở London.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG