Bộ Tài chính đề xuất thuế suất 5% đối với mặt hàng phân bón xuất khẩu

Bộ Tài chính đã đề xuất mức thuế xuất khẩu phân bón là 5% để góp phần giảm giá phân bón trong nước.Thuế suất thuế xuất khẩu đối với phân bón có giá trị tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng dưới 51% giá phân bón sẽ tăng từ 0% lên 5%. Các mặt hàng phân bón còn lại sẽ có thuế suất xuất khẩu không đổi ở mức 5%, các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin. Theo Bộ Tài chính, đề xuất này sẽ giúp giữ lại phân bón cho tiêu thụ nội địa trong bối cảnh giá phân bón tăng mạnh. Ngoài ra, việc áp dụng chung một mức thuế suất đối với các loại phân bón sẽ giảm áp lực hành chính cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan do không còn phải ấn định tỷ trọng tài nguyên, khoáng sản trong phân bón.

Tuy nhiên, việc tăng thuế suất sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu phân bón.Bộ Tài chính đã nhận được nhiều ý kiến ​​đề xuất của các cơ quan về việc sửa đổi thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phân bón do giá phân bón tăng cao.Bộ đã báo cáo Chính phủ rà soát thị trường phân bón. Theo đó, giá phân bón trên thị trường trong nước và quốc tế đều tăng mạnh do giá nhập khẩu nguyên liệu tăng cao và khan hiếm container vận chuyển.

Hiện công suất sản xuất phân bón của địa phương đạt 29,25 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu phân bón nitrat và phân lân của thị trường trong nước. Trong khi đó, phân kali phải nhập khẩu.
Theo ThesaigonTimes
ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG