Bộ tài chính yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp bình ổn giá

Do tình hình Covid-19 phức tạp, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi chính quyền các tỉnh và thành phố yêu cầu họ tăng cường quản lý và bình ổn giá theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Lê Minh Khai về điều hành giá năm 2021.

Các tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ theo dõi giá các sản phẩm, mặt hàng, chủ yếu là mặt hàng thiết yếu và trang thiết bị y tế trên thị trường địa phương để kịp thời bình ổn giá theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, các địa phương cần làm việc với các bộ, ngành liên quan để vận chuyển hàng hóa thuận lợi, tránh tình trạng giá tăng đột biến do khan hàng hoặc giá nông sản lao dốc vì cung vượt cầu, hạn chế vận chuyển.

Các tỉnh, thành phố tổng hợp những vướng mắc, khó khăn trong công tác điều hành giá báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá Bộ để có ý kiến ​​chỉ đạo.

Bộ cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá, niêm yết thiết bị chống Covid-19 và các mặt hàng thiết yếu tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu là các địa phương bị dịch bệnh, các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin.

Ngoài ra, các lực lượng có thẩm quyền cũng được yêu cầu thường xuyên mở các đợt kiểm tra giá thị trường và xử phạt nghiêm khắc những người vi phạm quy định về giá.

Các địa phương cũng được yêu cầu cập nhật thông tin về giá cả thị trường và công khai giá để giảm thiểu tác động tiêu cực do tăng giá đối với thị trường và sinh hoạt hàng ngày của người dân.