Các chủ đề chúng tôi mong đợi sẽ thấy khi các ngân hàng công bố thu nhập quý 4 trong tuần này

Điều gì sắp xảy ra: Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đang chuẩn bị công bố thu nhập quý 4 năm 2022 vào cuối tuần này và đầu tuần tới. Với triển vọng kinh tế khó khăn vẫn còn, chúng tôi không mong đợi nhiều thay đổi từ Q3. Dưới đây là tổng quan về các chủ đề mà chúng ta sẽ thấy trong các kết quả sắp tới.

Chủ đề 1: Lợi nhuận giảm sẽ chiếm ưu thế.

Hầu hết các ngân hàng đều phải đối mặt với sự sụt giảm lợi nhuận hai con số trong Q3 và Q4 có thể sẽ không khác biệt. Những người đứng đầu ngân hàng đang nói to hơn về một cuộc suy thoái sắp tới, và họ đang chuẩn bị để chống lại các khoản nợ không trả được khi người tiêu dùng phải vật lộn để giữ cho đầu của họ ở trên mặt nước.

• Các khoản dự phòng rủi ro cho vay dự kiến ​​sẽ lên tới 5,7 tỷ đô la trên sáu ngân hàng lớn, lấy đi một khoản lợi nhuận khổng lồ . Theo ước tính từ Refinitiv, lợi nhuận dự kiến ​​sẽ giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận của các ngân hàng lớn của Mỹ dự kiến ​​​​sẽ giảm trong Q4 Nguồn: Infinitive và Reuters.

ĐỀ 2: Lạm phát vẫn rình rập, lãi suất vẫn tăng.

Fed vẫn quan tâm đến việc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, mặc dù có nhiều đồn đoán rằng mức độ tăng lãi suất sẽ chậm lại. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn đang thúc đẩy thu nhập lãi ròng của các ngân hàng.

• Theo các nhà phân tích tại Wedbush Securities , kết quả quý 4 dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trung bình là 30% . Thật không may, sự gia tăng sẽ bị lu mờ bởi sự gia tăng dự phòng tổn thất cho vay và dẫn đến lợi nhuận giảm.

Chủ đề 3: Ngân hàng đầu tư vẫn là hố sâu.

Các đơn vị ngân hàng đầu tư tại các ngân hàng Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ hoạt động kém hiệu quả trở lại do giao dịch và bảo lãnh phát hành nợ và vốn chủ sở hữu vẫn yếu trong Q4.

• Theo một báo cáo của EY , năm ngoái số lượng các đợt IPO toàn cầu giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và số tiền thu được từ các giao dịch giảm 61%. Dữ liệu từ Dealogic cho thấy doanh thu ngân hàng đầu tư giảm xuống còn 15,3 tỷ USD trong Q4, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ đề 4: Các đơn vị ngân hàng tiêu dùng chứng kiến ​​khoản tiết kiệm biến mất và số dư thẻ tín dụng tăng lên.

Kết quả quý 4 của các đơn vị ngân hàng tiêu dùng sẽ thu hút nhiều sự chú ý, vì báo cáo việc làm khả quan và thị trường chứng khoán phục hồi trong tuần đầu tiên của tháng 1 cho thấy người tiêu dùng vẫn khá giả về tài chính. Nhưng các xu hướng lớn hơn gợi ý rằng người tiêu dùng có thể quay lưng lại với bức tường khi năm 2023 tiến bộ.

• Hỗ trợ đại dịch đang giảm dần và một ước tính từ JPMorgan Asset Management cho thấy lạm phát đang ăn mòn tiền tiết kiệm của người tiêu dùng. Khoản tiết kiệm dư thừa của các hộ gia đình Mỹ đã giảm xuống còn 900 tỷ USD, giảm từ mức 1,9 nghìn tỷ USD vào đầu năm ngoái.
  • Số dư thẻ tín dụng tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) trong Q3—mức cao nhất trong 20 năm, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Số dư dự kiến ​​sẽ tăng trong Q4 do kỳ nghỉ lễ gia tăng áp lực lên người tiêu dùng.

Những người đứng đầu ngành ngân hàng đang bắt đầu xem xét các mối đe dọa về suy thoái kinh tế sắp tới một cách nghiêm túc hơn và bình luận của họ xung quanh việc công bố thu nhập quý 4 có thể sẽ mô tả các bước họ đang thực hiện để vượt qua cơn bão, bao gồm cả các đề cập đến việc cắt giảm việc làm gần đây và sắp tới .

Ngày để xem:

• JPMorgan , Citigroup , Bank of America và Wells Fargo sẽ công bố thu nhập Q4 vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 trước khi thị trường mở cửa.
  • Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ công bố thu nhập vào thứ Ba, ngày 17 tháng 1.

Nguyễn Thị Tuyên Ngôn - Khoa QTKD.

Nguồn: https://www.insiderintelligence.com/content/themes-banks-q4-earnings