Các công ty cỡ trung của Mỹ đã rời khỏi Trung Quốc

Các blue-chip của Mỹ như Caterpillar, Deere và các công ty tiêu dùng như gã khổng lồ đồ chơi Hasbro và nhà sản xuất iRobot Roomba đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều công ty quy mô trung bình của Hoa Kỳ đang nhận ra rằng họ cần phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc và đã bắt đầu hành động.

Theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư (04/12) bởi Portland, Oregon, ngân hàng khu vực Umpqua, các công ty quy mô trung bình đã bắt đầu chuyển chuỗi cung ứng của họ sang các khu vực khác ở châu Á và tập trung bán nhiều hơn cho các nước khác để bù vào phần doanh thu bị sụt giảm do không thể bán cho Trung Quốc.

Khảo sát được thực hiện bằng cách khảo sát 550 giám đốc điều hành tại các công ty có doanh số hàng năm từ 10 triệu đến 500 triệu USD vào tháng 10. Kết quả cho thấy 72% các công ty không chắc chắn về tương lai của mình do căng thẳng thương mại với Trung Quốc, trong đó, hơn một nửa nói rằng họ đang tìm kiếm thị trường mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng cả trong nước và thị trường quốc tế khác. Và gần 20% số người được hỏi cho biết họ đang tìm kiếm khách hàng mới ở các thị trường khác, chủ yếu ở châu Âu và các khu vực khác ở châu Á, châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ.

Giám đốc ngân hàng Umpqua, Tory Nixon, nói rằng quyết định đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty không phải xuất phát chính từ lý do chính trị hay chiến tranh thương mại mà vì những lợi thế bị giảm tại Trung Quốc do chi phí lao động ở đây đã tăng lên trong nhiều năm và những vấn đề về kiểm soát chất lượng.

Nếu so với các công ty lớn trong Fortune 500, các công ty quy mô trung bình hành động nhanh hơn bởi vì CEO, CFO và các giám đốc điều hành cấp cao khác của họ nắm chi tiết hơn về tổ chức của họ.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của ngân hàng - nhiều công ty quy mô trung bình đặt mục tiêu là châu Âu để giúp bù đắp doanh số bị mất từ ​​Trung Quốc. Nixon suy đoán rằng điều này là do các công ty Hoa Kỳ vẫn xem châu Âu là một khu vực tương đối ổn định, gần gũi hơn châu Á.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD