Các kênh đầu tư tài chính cơ bản

CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CƠ BẢN

1. Đầu tư vàng:

Là một trong những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay ở thị trường tài chính. Từ rất lâu về trước, người ta đã tìm kiếm phương pháp nắm giữ vàng vì nhiều lý do. Bởi vì vàng là một kim loại quý hiếm và có giá trị trên toàn cầu nên việc đầu tư, tích trữ vàng luôn được ưu tiên. Khác với tiền giấy, tiền xu hay những tài sản khác, vàng luôn duy trì giá trị theo thời gian. Vàng như là công cụ để duy trì sự giàu có từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư hiệu quả và chắc chắn. Giao dịch vàng đã có từ trước khi thị trường chứng khoán xuất hiện, đồng thời được xem là tài sản quan trọng nhất thế giới. Trước đây, đầu tư vàng đã từng là một kênh đầu tư được rất nhiều người chú ý đến. Trong thời gian gần đây, nó đã không còn được yêu thích nhiều. Lý do là vì có nhiều kênh đầu tư khác phát triển và cạnh tranh quyết liệt. Tuy nhiên, với tình hình của nền kinh tế hiện tại, khi mà nguy cơ về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng gay gắt và tiếp diễn phức tạp, thì giao dịch vàng đang nhận được sự quan tâm lớn. Tình hình căng thẳng của nền kinh tế đã gây ra nhiều mối lo ngại cho các nhà đầu tư. Do đó, kênh đầu tư vàng đã được nhiều người lựa chọn để bảo vệ mình trước các chính sách bất lợi từ phía các ngân hàng trung ương.

2. Đầu tư bất động sản

Trong bối cảnh các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và tài chính có nhiều rủi ro, việc đầu tư vào đâu để an toàn và hiệu quả là vấn đề được nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm, và cho dù ở thời kỳ nào và diễn biến ra sao thì bất động sản vẫn luôn được kỳ vọng nhất. Việc làm thế nào để tiền tạo ra tiền trong một bối cảnh đầy rẫy những rủi ro thì đất đai, nhà cửa vẫn khiến nhà đầu tư yên tâm hơn cả. Thực tế cũng đã chứng minh, thời gian gần đây, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy, bất động sản vẫn có sức đề kháng tốt trước biến động của thị trường và được các nhà đầu tư quan tâm. Bất động sản hiện là kênh đầu tư được nhiều khách hàng quan tâm. Thực tế, chưa thấy nhà đầu tư bất động sản dài hạn nào phải thua lỗ, có chăng chỉ có những người theo phong trào lướt sóng ngắn hạn. Dưới góc độ tài chính, thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng trong ngắn hạn. Thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô, ngoài ra là các yếu tố khác như lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, dù bất động sản đang được đánh giá là lựa chọn tốt trong giai đoạn khó khăn nhưng nhà đầu tư không nên kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn về lợi nhuận trong tương lai.

3. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư vào các doanh nghiệp của các nhà đầu tư, tại đó chủ đầu tư bỏ vốn để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai. Có hai nguồn thu nhập từ việc đầu tư chứng khoán, đó là công ty chia một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh cho các cổ đông, bên cạnh đó nhà đầu tư còn có nguồn thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá bán và giá mua chứng khoán. Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt, không cần vốn lớn, với số vốn nhỏ lẻ nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng tham gia. Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản cao, mọi giao dịch liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường. Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nếu biết lựa chọn đúng công ty có khả năng tăng trưởng mạnh. Khi nắm giữ chứng khoán tức là nhà đầu tư đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Do vậy nếu so sánh với mức lợi nhuận thu được từ kênh tiền gửi tiết kiệm, nhà đầu tư có thể nhận được mức lãi suất cao hơn nhiều khi đầu tư vào chứng khoán.

Nguyễn Thị Tiến-Khoa QTKD