CÁC THIẾT CHẾ TÀI CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

Có thể kể tên một số thiết chế tài chính tiêu biểu như

1/ Thị trường tiền tệ Châu Âu:Thị trường nầy hiện nay phát triển rất  nhanh do các nguyên nhân sau đây:

a/ Cung cấp các khoản gữi và cho vay với lãi suất hấp dẫn hơn các ngân hàng nội địa ở các nước có đơn vị tiền cần vay mượn

b/ Thị trường cực kỳ rộng

c/ Lãi suất thả nổi

d/ Các dịch vụ kinh doanh ngân hàng quốc tế  đều có thể kết toàn ở thị trường nầy.

e/ Nơi mà thị trường tài chính nội địa có thể kế nối với thị trường tài chính toàn cầu.

2/ Ngân hàng phục vụ thanh toán quốc tế:

a/ Là diễn đàn họp nhất hoạt động tài chính và tiền tệ quốc tế.

b/ Là ngân hàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu

c/ Là đại lý tín dụng cho các hoạt động và chương trình tài trợ quốc tế

d/ Trung tâm nghiên cứu quản trị tài chính và thanh toán quốc tế

3/ Ngân hàng thế giới (WB)đây là một tổ chức tài chính điển hình, tổ chức nầy là một tập đòan gồm 3 thiết chế khác phụ thuộc là:

a/ Ngân hàng quốc tế về tái thiết và phát triển(IBRD)

b/ Ngân hàng tài tài chính quốc tế

c/ Hiệp hội phát triển quốc tế

4/ Tập đoàn tài chính quốc tế (International Finance Corporation):Là một bộ phận của ngân hàng thế giới nhưng nó có nghĩa vụ là hỗ trợ các nước kém phát triển bằng cách đầu tư cải tạo cơ cấu, hệ thống sản xuất và công nghệ, đặc biệt là các xí nghiệp vừ và nhỏ do vậy nó bổ sung cho ngân hàng thế giới.

5/ Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA):Là thành viên của ngân hàng thế giới nhưng cung cấp các khỏan vay mềm là các khoản vay có thời gian đáo hạn 40 năm và gia hạn nợ là 10 năm. Tính chất của tổ chức nầy là nó huy động tài chính từ các nước phát triển cho các nướ kém phat triển vay rồi chấp nhận thanh toán bằng tiền chuyển đổi kém do vây nó làm quốc tế hoá đồng tiền, tạo dòng chảy tài chính từ nước giàu sang nước nghèo và ngược lại.

6/ IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế): là tổ chức mà vốn hoạt động từ các nước thành viên đóng góp theo cổ phần theo Quota, lượng cổ phần phụ thuộc vào tỉ trọng của GDP so với GDP toàn cầu nó tỉ lệ thuận với số phiếu được nắm giữ (tương tự như công ty cổ phần mà thành viên là các nước trên thế giới. Tổ chức nầy hoạt động trong việc cho vay dự án cho các nước là thành viên của tổ chức, được 85% phiếu biểu quyết thuận

Lê Phúc Minh Chuyên