Các yêu cầu báo cáo ESG của EU làm tăng sức nóng đối với các tổ chức tài chính ở đó

Tin tức: EU đang đi đầu trong việc thực hiện các quy định báo cáo ESG— phấn đấu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Là một phần của nỗ lực này, Cơ quan Quản lý Ngân hàng Châu Âu (EBA) đang thay đổi các yêu cầu về vốn đối với người cho vay — tính rủi ro môi trường và xã hội vào phương trình.

• Khi xu hướng này đạt được động lực và ảnh hưởng, các nhà lãnh đạo trong các tổ chức tài chính (FI) trên toàn cầu đang theo dõi cách các đối tác châu Âu của họ điều hướng bối cảnh mới này như thế nào họ có thể là đối tượng tiếp theo.
Phân tích sự thay đổi: Mặc dù các tổ chức Cấp 1 đã phải đối mặt với việc thực thi những thay đổi này, nhưng một số khía cạnh nhất định của khuôn khổ này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tổ chức tài chính ở EU vào năm 2025.

• Các tổ chức tài chính sẽ cần điều chỉnh các quy trình đánh giá rủi ro của mình để tính toán các rủi ro môi trường và xã hội, ảnh hưởng đến uy tín tín dụng và hồ sơ rủi ro của khách hàng.
  • Họ sẽ cần đánh giá xác suất vỡ nợ và thua lỗ đối với tài khoản khách hàng, đặc biệt xem xét các yếu tố ESG có thể ảnh hưởng đến khả năng khách hàng vỡ nợ như thế nào.
  • Họ cũng phải điều chỉnh trọng số rủi ro cho tài khoản khách hàng, có khả năng yêu cầu phân bổ nhiều vốn hơn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ESG, tập trung vào các lĩnh vực phát thải cao.
Xu hướng quản lý: Các yêu cầu ESG đang theo đuổi Thỏa thuận xanh của EU.

• Hầu hết các FI ở EU đều đã sử dụng dữ liệu ESG khi đưa ra các quyết định chiến lược.
  • Nhưng lo ngại về tình trạng “quan liêu” ngày càng gia tăng ở EU đã khiến hơn 40 nhà lãnh đạo Nghị viện châu Âu phản đối hướng dẫn mới này.
  • Áp lực đang đè nặng lên các tổ chức tài chính lớn nhất châu Âu trong việc xem xét lại việc hỗ trợ tài chính cho các công ty nhiên liệu hóa thạch.
Tuy nhiên, trong Khảo sát giám đốc doanh nghiệp thường niên năm 2023 của PwC đối với 600 công ty đại chúng trên toàn thế giới, 46% số người được hỏi không thấy mối liên hệ giữa ESG và chiến lược công ty, cho thấy có sự khác biệt giữa các quy định và những tác động mà chúng tác động.

Greenwashing vẫn là một vấn đề: Một số công ty đã phóng đại những thành tựu liên quan đến ESG khi họ cố gắng theo kịp các đối thủ cạnh tranh xanh hơn, củng cố danh tiếng, xoa dịu người tiêu dùng và thu hút đầu tư.

Do đó, các nhà lập pháp châu Âu thường xuyên điều tra các tuyên bố về ESG của các công ty có trụ sở tại EU.
  • Các công ty châu Âu có thể không còn tuyên bố rằng họ “thân thiện với môi trường” hoặc “trung hòa với khí hậu” mà không có bằng chứng.
  • Kể từ năm 2012, EBA đã chứng kiến số vụ kiện tẩy xanh tiềm ẩn đối với các tổ chức tài chính châu Âu tăng vọt.
  • Liệu các FI ngoài EU có thể thoát khỏi số phận pháp lý này không? Trong khi các yêu cầu báo cáo mới chỉ ảnh hưởng đến các FI châu Âu, các FI trên toàn cầu phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về hoạt động tẩy rửa xanh.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra một quy tắc nhắm mục tiêu tẩy xanh—phản ánh một cuộc trấn áp toàn cầu đối với các hoạt động như vậy.
Các FI ở Mỹ phải đối mặt với áp lực từ người tiêu dùng trong việc áp dụng các biện pháp ESG bất chấp mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với nhiên liệu hóa thạch.
Gen Z đặt ưu tiên cao cho tính bền vững khi lựa chọn địa điểm gửi ngân hàng và họ sẽ nhanh chóng hủy bỏ một thương hiệu đưa ra những tuyên bố sai về ESG.

Bài học rút ra: Mặc dù các tổ chức tài chính Hoa Kỳ có thể không sớm thấy các quy định tương tự xuất hiện trên thị trường của họ, nhưng người tiêu dùng có thể buộc các tổ chức tài chính đi theo hướng xanh hơn trước khi các cơ quan quản lý thực hiện.
  • Các nhà lãnh đạo chiến lược nên áp dụng một khuôn khổ để theo dõi chính xác các hoạt động liên quan đến ESG.
  • Để tạo mối quan hệ có ý nghĩa với Gen Z và Gen Alpha, các FI nên thúc đẩy các hoạt động bền vững của mình và minh bạch về chúng. Nhưng các FI đầu tiên phải chắc chắn rằng tuyên bố của họ là chính xác.

Important Factors When Choosing a Financial Company According to Adults Worldwide, Dec 2021 (% of respondents)
NGUYỄN THỊ TUYÊN NGÔN - KHOA QTKD
NGUỒN: https://www.insiderintelligence.com/content/eu-s-esg-reporting-requirements-turn-up-heat-on-financial-institutions