CÁCH TIẾP CẬN MÔ HÌNH LÝ THUYẾT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG DOANH NGHIỆP

Chỉ số Dow Jones bền vững thế giới (DJSI) của Prabodha C. Acharya & Sudipta Das (2013); Phát triển bền vững là khả năng của doanh nghiệp phát triển thịnh vượng trong một môi trường kinh doanh toàn cầu siêu cạnh tranh và thay đổi. Các doanh nghiệp dự đoán và quản lý các cơ hội và rủi ro kinh tế, môi trường, xã hội hiện tại và tương lai bằng cách tập trung vào chất lượng, đổi mới và năng suất sẽ nổi lên như các nhà lãnh đạo rằng có nhiều khả năng để tạo ra một lợi thế cạnh tranh và giá trị các bên liên quan trong dài hạn. Còn nghiên cứu Parisa Salimzadeh, Jerry Courvisanos and Raveendranath Ravi Nayak (2013) đưa ra mô hình lý thuyết phát triển bền vững doanh nghiệp nhỏ và vừa của Úc, kết quả nhóm hai yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài doanh nghiệp.

Như vậy, trái ngược với quan điểm hẹp, quan điểm phát triển doanh nghiệp truyền thống đã miêu tả về các mối quan hệ đầu vào - đầu ra tuyến tính đã tập trung hoàn toàn vào việc tối đa hóa giá trị kinh tế ngắn hạn, xuất hiện một cách tiếp cận mới tích hợp để phát triển bền vững doanh nghiệp có một cái nhìn toàn diện hơn và lâu dài. Cam kết phát triển bền vững là một trong những đặc điểm nổi bật của nền kinh tế hiện đại. Các doanh nghiệp phải tham gia vào các hoạt động bền vững để được tồn tại trong nền kinh tế hiện đại. Họ cần phải thực hiện các nguyên tắc kinh doanh bền vững trong hoạt động hàng ngày của họ để giảm chi phí, quản lý rủi ro, phát triển sản phẩm và dịch vụ, cải thiện cơ sở hạ tầng kinh doanh và cấu trúc (Azapagic, 2003). Phát triển bền vững doanh nghiệp có thể hoạt động như một công cụ để tạo thuận lợi cho sự chuyển đổi của truyền thống sang hiện đại.

Cơ sở tiếp cận các mô hình lý thuyết nhằm góp phần đánh giá một cách toàn diện hơn khía cạnh phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nghiên cứu sinh xin giới thiệu tóm tắt các công trình nghiên cứu, các bộ tiêu chí được sử dụng rộng rãi trên thế giới có liên quan đến luận án. Bởi ngay từ đầu, khi định hướng nghiên cứu của nghiên cứu sinh là theo nghiên cứu ứng dụng với mục tiêu ứng dụng lý thuyết và mô hình nghiên cứu vào thực tế, kết quả là dựa trên lý thuyết đưa ra hàm ý cho phát triển bền vững doanh nghiệp thủy sản tỉnh Bạc Liêu. Các mô hình lý thuyết có liên quan đến luận án như sau:

Theo nghiên cứu của Richard N. Andrews (2003) đề xuất mô hình lý thuyết phát triển bền vững doanh nghiệp: Những ảnh hưởng tài chính quốc tế và đầu tư, kết quả cho thấy mô hình bền vững doanh nghiệp cung cấp một tập sáng tạo của các mệnh đề như thế nào các doanh nghiệp kinh doanh có thể tạo ra lực lượng năng động hướng tới một xã hội bền vững hơn. Đây được xem là một bước đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực bền vững doanh nghiệp, kết quả hữu ích sẽ được hỗ trợ cho các sáng kiến báo cáo hàng năm bắt buộc và so sánh các tác động về kinh tế, xã hội và môi trường của tất cả các công ty giao dịch công khai; Bước thứ hai sẽ được triệu tập thảo luận giữa các nhà lãnh đạo phát triển bền vững trong cộng đồng tài chính quốc tế và đầu tư riêng của mình, để xác định điểm đòn bẩy hứa hẹn nhất, phù hợp với giới thiệu tiêu chuẩn bền vững một cách rõ ràng hơn vào tài chính và quyết định đầu tư; Thứ ba, cộng đồng tài chính và đầu tư có thể nói ra với một tiếng nói chung đối với các khoản trợ cấp, giảm thuế, các ưu đãi khác của chính phủ làm bóp méo thị trường tài chính và đầu tư đối với phát triển bền vững, chẳng hạn như những ưu đãi các nhiên liệu hóa thạch, kinh doanh nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng khác; Cuối cùng, một bước thứ tư sẽ là một sáng kiến rất cơ bản hơn, các nhà lãnh đạo của cộng đồng tài chính và đầu tư, thiết kế cơ chế cho việc giúp đỡ người nghèo tham gia một cách công bằng, bền vững hơn trong cả sản xuất và sử dụng sự giàu có của thế giới. Điều này cho thấy, kết quả nghiên cứu Richard N. Andrews được xem là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo về sự phát triển bền vững doanh nghiệp. Đối với nghiên cứu về phát triển bền vững doanh nghiệp: Ứng dụng với lý thuyết hiệp lực (QU Feng geng 2007) kết quả nghiên cứu phát triển bền vững doanh nghiệp cần chú trọng đến mối quan hệ năng lực ngành công nghiệp, công nghệ, năng lực phát triển thể chế, thị trường và sự tương tác của chúng để thực hiện phát triển bền vững của doanh nghiệp Trung Quốc. Đối với nghiên cứu của Joel Harmon, Kent D. Fairfield, Scott Behson (2009) thì đề xuất mô hình lý thuyết: “Một phân tích so sánh của chiến lược phát triển bền vững doanh nghiệp (tổ chức): Những tiền đề và hiệu suất kết quả nhận thức của người Mỹ và người quản lý không phải Mỹ”. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố mô tả các mối tương quan giữa các biện pháp được sử dụng trong nghiên cứu này như: Thực tiễn phát triển bền vững; Tiến trình điều khiển bền vững; Khởi động thực hiện; Các chất hạn chế bền vững; Cải thiện hiệu suất.

LÊ HOÀNG THIÊN TÂN