Căng thẳng trong công việc - P2

Có rất nhiều khái niệm nói về căng thẳng trong công việc và được các nhà nghiên cứu xét theo từng góc độ khác nhau. Dựa trên góc độsinh học,căng thẳng trong công việc là một phản ứng của cơ thể với môi trường công việc. Là sự tương quan giữa môi trường công việc và con người.

Căng thẳng trong công việc là một khái niệm được sử dụng thường xuyên trong đời sống nhưng lại khó định nghĩa chính xác. Dưới đây là những quan điểm của các nhà khoa học nói về căng thẳng trong công việc xét theo góc độ sinh học:

Căng thẳng “là phản ứng của một sinh vật đến một tác nhân gây stress như một điều kiện môi trường hay một kích thích”. Căng thẳng“là một phương pháp của cơ thể phản ứng với một thách thức”. Theo sự kiện căng thẳng, cách cơ thể để đối phó với stress là do cảm kích hoạt hệ thống thần kinh dẫn đến các phản ứng. Vì cơ thể không thể giữ trạng thái này trong thời gian dài của thời gian, hệ thống giao cảm trở về điều kiện sinh lý của cơ thể bình thường (homeostasis). Ở người, căng thẳng thường mô tả một tình trạng tiêu cực hay tích cực là một điều kiện mà có thể có một tác động về tinh thần và thể chất hạnh phúc của một người.

Theo Garima Mathur (2007), căng thẳng là thuật ngữ chung để chỉ những áp lực mà con người gặp phải trong cuộc sống. Khi căng thẳng tăng lên, nó có thể có tác động xấu đến cảm xúc của một người, suy nghĩ và tình trạng thể chất. Khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm, người lao động có thể có nhiều triệu chứng ảnh hưởng không tốt đến kết quả công việc, sức khoẻ và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng thích ứng với môi trường. Những người chịu căng thẳng có thể hay lo lắng, bất an kinh niên, dễ dàng giận dữ. Điều kiện, môi trường làm việc không tốt, tồn tại nhiều xung đột với cấp trên, những sự việc không vui có thể dẫn đến đau khổ, rối loạn hoặc thậm chí tự tử.

Như vậy theo các định nghĩa trên ta có thể thấy căng thẳng trong công việc chính là trạng thái tâm lý khi con người phải chịu sự biến đổi những áp lực thay đổi trong công việc. Mỗi cơ thể sẽ tiếp nhận sự căng thẳng khác nhau và có sức chịu đựng khác nhau. Căng thẳng trong công việc đôi lúc có mặt tích cực: làm cho con người có những phản ứng theo chiều hướng đáp ứng thích nghi tốt hơn, làm cho bản thân phát triển ngày càng hoàn thiện hơn.