ĐÀ NẴNG CHỐNG Ô NHIỄM TẠI BÃI RÁC LỚN NHẤT

Theo The Saigon Times

ĐÀ NẴNG - Chính quyền Đà Nẵng đã thực hiện nhiều bước để giải quyết tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác Khánh Sơn, lớn nhất trong thành phố, theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã được giao nhiệm vụ trang trải bãi chôn lấp rác bằng tấm vải polyethylene tỷ trọng cao (HDPE) từ ngày 20 tháng 10. Ngoài ra, công ty sẽ phải thu gom và xử lý nước rỉ rác từ bãi rác Khánh Sơn tại một cơ sở xử lý mới với công suất hàng ngày là 700 mét khối vào ngày 15 tháng 10.

Vào cuối tháng trước, công ty đã lắp đặt hai camera giám sát tại bãi rác để theo dõi các nỗ lực xử lý chất thải và giảm bớt không gian được sử dụng cho khoảng 2.000 mét vuông. Nó cũng đã phun các sản phẩm sinh học tại trang web sáu lần mỗi ngày để giảm mùi hôi.

Ông Đặng Đức Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết công ty đã tách chất thải của nhà máy bia và bùn khỏi hệ thống cống rãnh và trang trại thủy sản khỏi rác thải sinh hoạt thông thường và xử lý chúng trong suốt cả ngày.

Những giải pháp này đã được đề xuất sau khi người dân địa phương dừng xe chở rác đến bãi rác Khánh Sơn vào ngày 22 và 23 tháng 9 do ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại bãi rác.

Khu bãi rác Khánh Sơn được thành lập cách đây 25 năm và đã sử dụng công nghệ lạc hậu để xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường và làm dấy lên mối quan tâm rộng rãi của công chúng.

Thành phố Đà Nẵng thải trung bình khoảng 850-900 tấn rác thải mỗi ngày và 95% rác thải được thu gom và chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.

Tại một cuộc họp gần đây, Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, nói rằng thành phố sẽ đóng bãi rác vào năm 2022, chậm hơn ba năm so với kế hoạch trước đây của thành phố.

Thành phố cũng có kế hoạch làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á để tài trợ phát triển khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn mỗi ngày.

Thành phố đang xem xét hai địa điểm cho dự án, trị giá gần 900 tỷ đồng (38,5 triệu đô la Mỹ), với một địa điểm nằm sát bãi rác Khánh Sơn hiện tại ở huyện Liên Chiểu, có diện tích 25,9 ha và khác, gần 110 ha, nằm ở xã Hòa Nhơn, huyện Hoà Vang.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - Khoa QTKD