Đảo ngược vai trò trong đàm phán

Đảo ngược vài trò có nghĩa là đặt mình vào vị trí của đối phương. Để hiểu mọi người, bạn phải cố gắng cảm nhận được nỗi đau, niềm hạnh phúc và cả sự bất ổn định của họ.  Một sinh viên nhận được lời mời làm việc tại Citigroup cùng với  khoảng 50 người tốt nghiệp MBA khác trong số hàng ngàn các ứng viên. Mục tiêu của cậu ấy là muốn làm mình khác biệt so với các sinh viên tốt nghiệp MBA để có thể được thăng tiến nhanh hơn trong công ty. Và cậu cũng muốn vị phó chủ tịch, người đã tuyển dụng cậu ta là người hướng dẫn của mình.

Cậu sinh viên đã đảo ngược vai trò, thử đặt mình vào vị trí của vị phó chủ tịch và nhận ra những gì pahir làm. Cậu gọi cho vị phó chủ tịch và lịch sự cám ơn ông về công việc. Sau đó cậu nói rằng cậu hy vọng vị phó chủ tịch có thể là người hướng dẫn cho mình. Đổi lại, cậu tình nguyện làm bất cứ điều gì có thể giúp đỡ ông trong thời gian hướng dẫn 10 tháng. Cậu đề xuất nhận việc phỏng vấn mọi người, tiến hành nghiên cứu và làm bất cứ công việc hành chính nào cần thiết.

“Thật thú vị” vị phó chủ tịch nói. “Giữ máy cho tối một hai phút. Tôi sẽ trở lại ngay” Khi vị phó chủ tịch nghe máy trở lại, ông  nói: “Tôi sẽ nói cho cậu biết 2 điều. Đầu tiên, tôi sẽ thưởng cho cậu ngay  lập tức 15.000 đô la. Thứ hai, tôi muốn cậu đến cuộc họp ban giám đốc  toàn cầu của Citigroup vào tháng tới để gặp gỡ chủ tịch và giám đốc điều hành của Citigroup”

Sự nghiệp của chàng sinh viên được rộng mở. Thậm chí trước khi gia nhập công ty với hàng nghìn nhân viên và gần nửa nghìn tỉ đô la tài sản , và cậu đã gặp được hai người điều hành công ty. Và điều đó xuất phát từ  việc tạo ra cơ hội từ một sự việc thông thường. Đảo ngược vai trò sẽ giúp bạn trở nên nhạy cảm hơn với nhận thức của đối phương. Barbara Troupin, một sinh viên y khoa đang theo học MBA, làm việc tại một phòng khám ở một khu vực nghèo của Philadenphia. Một ngày nọ, người phụ nữ trông có vẻ bị đánh đập tìm đến, đề nghị cô làm cho xét  nghiệm thử thai.

Khi hỏi thêm Barbara phát hiện ra phụ nữ đó (a) là một cô gái điếm, (b) nghiện cocaine, (c) quan hệ tình dục không có bảo vệ, (d) thường xuyên bị đánh đập bởi gã ma cô, (e) không thể làm việc nếu có thai, (f) không biết ai là cha đứa trẻ, (g) sẽ bị gã ma cô đánh đập hơn nữa nếu có thai, (h) muốn phá thai nếu có thai, (i) nghèo túng, (j) thất bại và (k) chưa bao giờ đến một phòng khám trước đây. Tại sao người phụ nữ này lại có mặt tại phòng  khám để xét nghiệm thử thai, rõ ràng là có dụng cụ thử thai tại nhà. Sự thật là người phụ nữ này có mặt tại phòng khám như một tiếng kêu cứu và cần lời khuyên. Cô ấy không đến đó chỉ để thử thai .

Đứng trên quan điểm của người khác để suy nghĩ thường mang lại kết quả đáng ngạc nhiên. Hãy luyện tập là đối phương. Và để đồng nghiệp đóng vai bạn. Hãy trải qua một cuộc đàm phán mô phỏng. Bạn không cần nhiều lý thuyết màu mè. Bạn chỉ cần có kiến thức về cách thực hành, ý chí để thực hành và một ít thới gian. Điều đó sẽ giúp bạn trở thành nhà đàm phán tốt hơn.

Nguyễn Thị Thảo