Đe dọa loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi Phố Wall hiện đã nằm trên bàn của Trump

Chính phủ Mỹ chỉ còn một bước nữa là có thể ban hành luật có thể đẩy một số công ty Trung Quốc ra khỏi Phố Wall, khiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang hơn nữa.

Hạ viện hôm thứ Tư đã thông qua một dự luật ngăn cản các công ty giao dịch trên các sàn chứng khoán Hoa Kỳ khi họ từ chối mở sổ sách cho các cơ quan quản lý kế toán Hoa Kỳ. Đạo luật đã giành được sự ủng hộ nhất trí tại Thượng viện vào đầu năm nay, có nghĩa là nó chỉ cần chữ ký của Tổng thống Donald Trump để trở thành luật.
Dự luật sẽ áp dụng cho bất kỳ công ty nước ngoài nào, nhưng rõ ràng là tập trung vào Trung Quốc. Bắc Kinh đã chống lại sự giám sát kỹ lưỡng như vậy. Bắc Kinh yêu cầu các công ty giao dịch ở nước ngoài phải giữ giấy tờ kiểm toán của họ ở Trung Quốc đại lục, nơi chúng không thể bị các cơ quan nước ngoài kiểm tra. Tất cả các công ty đại chúng niêm yết của Hoa Kỳ cũng sẽ được yêu cầu tiết lộ liệu chúng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ nước ngoài, bao gồm cả đảng Cộng sản của Trung Quốc.
Hồi đầu năm nay, những thành viên lưỡng đảng cho biết mục tiêu của họ là "loại bỏ các công ty gian dối của Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Mỹ." Sự giám sát của Hoa Kỳ tăng cường sau một vụ bê bối liên quan đến Luckin Coffee, công ty cà phê Trung Quốc đã tiết lộ những bất thường kế toán lớn vào mùa xuân năm nay. Nó đã được khởi động trên Nasdaq vào tháng Sáu.
Thượng nghị sĩ John Neely Kennedy nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện: "Chính sách của Hoa Kỳ đang để Trung Quốc thả lỏng các quy tắc mà các công ty Mỹ tuân theo và điều đó rất nguy hiểm".
Luật sẽ cho Trump một cách khác để gây áp lực lên Trung Quốc trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng. Washington đã tăng cường cuộc chiến với Bắc Kinh trong năm nay khi hai nước đổ lỗi cho nhau về việc bắt đầu và xử lý sai đại dịch coronavirus và xung đột ở Hồng Kông và bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Chính quyền Trump đã nhắm vào TikTok và buộc Huawei vào cuộc chiến sinh tồn, đồng thời cấm người Mỹ đầu tư vào một số công ty Trung Quốc.
Một số công ty Trung Quốc đã và đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng trước sự giám sát chặt chẽ của Hoa Kỳ. Đầu năm nay, công ty trò chơi NetEase (NTES) và công ty thương mại điện tử JD.com (JD), cả hai đều kinh doanh tại New York, đã thừa nhận những căng thẳng khi họ công bố niêm yết thứ cấp trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Các công ty khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm Alibaba (BABA) và China Telecom (CHA).
"Việc ban hành bất kỳ luật nào như vậy hoặc các nỗ lực khác để tăng khả năng tiếp cận theo quy định của Hoa Kỳ đối với thông tin kiểm toán có thể gây ra sự không chắc chắn của nhà đầu tư đối với các tổ chức phát hành bị ảnh hưởng, bao gồm cả chúng tôi, giá thị trường của [cổ phiếu Hoa Kỳ] của chúng tôi có thể bị ảnh hưởng bất lợi và chúng tôi có thể bị hủy niêm yết nếu chúng tôi JD cho biết trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.
Bắc Kinh đã thể hiện rõ sự không hài lòng với luật pháp của Mỹ. Được hỏi hôm thứ Tư về cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hua Chunying cho biết "chúng tôi kiên quyết phản đối việc chính trị hóa quy định chứng khoán."
"Chúng tôi hy vọng phía Hoa Kỳ có thể cung cấp một môi trường công bằng, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ, thay vì cố gắng thiết lập các rào cản khác nhau", Hua nói với các phóng viên.
Nếu dự luật trở thành luật, hậu quả tức thì của nó không hoàn toàn rõ ràng. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs đã chỉ ra trong một ghi chú nghiên cứu đầu năm nay rằng luật pháp sẽ chỉ buộc các doanh nghiệp phải hủy niêm yết nếu họ không thể được kiểm toán trong ba năm liên tiếp.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết thêm, ngay cả khả năng bị giám sát quy định chặt chẽ hơn cũng có khả năng đẩy nhiều công ty hơn vào danh sách kép ở Hồng Kông.