Đề xuất hạ giá đất trong dự thảo quyết định mới nhất tại TP.HCM

HCM – Giá đất tại nhiều quận tại TP.HCM trong dự thảo quyết định mới nhất về giá đất đã giảm đáng kể so với trước đây, trong đó đất tại các tuyến phố chính Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ hiện có giá 687 triệu đồng/m2, thay vì 810 triệu đồng như dự thảo trước.
Dự thảo mới nhất do Sở Tài nguyên và Môi trường lập và trình UBND TP.HCM ngày 16/10, sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2020 về bảng giá đất tại TP.HCM.

Nếu không tính hệ số điều chỉnh giá đất K, giá đất mới đề xuất sẽ cao hơn từ 4-38 lần so với giá quy định tại Quyết định 02/2020. Tuy nhiên, nhiều địa điểm giá đất thấp hơn giá đề xuất trong dự thảo tháng 7 tới hơn hai lần.

Ví dụ, các tuyến phố tại Quận 1 có giá đất cao nhất thành phố như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ đã được điều chỉnh giảm xuống còn 687 triệu đồng/m2 từ mức 810 triệu đồng của dự thảo trước. Mức giá này cao gấp 4,2 lần so với bảng giá đất hiện hành nhưng thấp hơn 16% so với đề xuất trước đó.

Giá đất các tuyến phố lân cận như Đông Du là 409 triệu đồng/m2, đường Hai Bà Trưng dao động từ 350 triệu đồng đến 450 triệu đồng tùy từng đoạn, đường Tôn Đức Thắng từ Công trường Mê Linh đến cầu Nguyễn Tất Thành là 447 triệu đồng. Các mức giá này cao gấp 3-4,5 lần so với giá đất theo Quyết định 02 nhưng thấp hơn 100-200 triệu đồng so với dự thảo trước.

Các tuyến phố thương mại sầm uất khác như Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Cao Thắng, Pasteur cũng được đề xuất mức giá mới là 262-272 triệu đồng/m2, giảm 8-15% so với dự thảo trước nhưng cao gấp 5-6 lần so với giá hiện hành.

Thành phố Thủ Đức (bao gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức cũ) cũng có sự thay đổi đáng kể về giá đất theo dự thảo mới. Giá đất trung bình hiện tại tại khu vực này là 5-8 triệu đồng/m2. Trong dự thảo tháng 7, giá đất tại đường Trần Não, Lương Định Của và các tuyến phố lân cận đã lên tới 149 triệu đồng/m2, tăng gấp 11 lần. Trong dự thảo mới nhất, giá đất hiện đã giảm xuống còn 120 triệu đồng/m2, tăng gấp 9 lần so với giá hiện tại.

Biến động lớn nhất trong dự thảo mới nhất này là tại 5 quận ngoại thành, nơi giá đất đề xuất giảm đáng kể. Ví dụ, giá đất tại một số tuyến phố hiện là 18,5 triệu đồng/m2, giảm so với mức đề xuất trước đó là 41 triệu đồng. Mức giá cao nhất được đề xuất cho đường song hành Quốc lộ 22 là 32 triệu đồng/m2, giảm so với mức đề xuất hồi tháng 7 là 71 triệu đồng, với mức giá mới tăng 20 lần thay vì 51 lần như trước.

Nếu được UBND TP.HCM chấp thuận, bảng giá đất điều chỉnh này sẽ được sử dụng đến hết năm 2025. Cuối năm nay, chính quyền thành phố sẽ xem xét lại. Từ năm 2026, thành phố sẽ áp dụng bảng giá đất hằng năm theo Luật Đất đai sửa đổi.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát