Điều chỉnh dự báo tăng trưởng Việt Nam

Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm 2023, hạ xuống mức 5,2%.

Bản sửa đổi này xuất phát từ những thách thức phía trước và mức mở rộng nửa đầu năm của đất nước chỉ ở mức 3,72% so với năm trước.UOB cho biết trong phân tích của mình rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết liệt hơn dự kiến, giảm lãi suất tái cấp vốn cộng dồn 150 điểm cơ bản từ đầu năm xuống còn 4,5%.UOB dự kiến ​​sẽ giảm thêm 100 điểm cơ bản trong quý thứ ba, đưa tỷ lệ này xuống còn 3,5% trước khi ngân hàng trung ương tạm dừng để đánh giá tác động của việc cắt giảm lãi suất.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), hiệu suất sáu tháng của đất nước thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 6,46% được ghi nhận trong nửa đầu năm ngoái.Quý II/2023, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam giảm xuống 2,4%, thấp hơn mục tiêu Chính phủ đề ra là 4,5%. Lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực, năng lượng và các dịch vụ công cộng khác, cũng giảm xuống 4,48% trong giai đoạn này từ mức 5,01% trong tháng 1-tháng 3.Mặc dù điều này có thể tạo cơ hội cho ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ trong nửa đầu năm, nhưng UOB dự đoán rằng việc đạt được mức tăng trưởng dự báo 6% trước đó sẽ là một thách thức. Do đó, nó đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2023 lên 5,2%.Trong quý II, xuất khẩu của Việt Nam giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 22,3%.Xuất khẩu giảm hơn 12% trong nửa đầu năm nay.Theo Tổng cục Thống kê, các mặt hàng xuất khẩu chính, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đã giảm 27,1% về sản lượng trong quý II, với sản lượng hàng may mặc và giày dép cũng giảm lần lượt 2,9% và 4,1%.Tại thị trường trong nước, doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ nửa đầu năm nay tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đang trượt dần trong những tháng gần đây.

Nhìn về phía trước, UOB dự đoán một triển vọng đầy thách thức, đặc biệt là trong quý 4 năm nay. Quý thứ ba sẽ rất quan trọng, bao gồm sản xuất truyền thống và tăng xuất khẩu trước nhu cầu cuối năm tại các thị trường phát triển.Nếu không có những cải thiện đáng kể trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu, nền kinh tế có thể khó đạt mức tăng trưởng 7% trong quý III và 5,2% cho cả năm, theo phân tích của ngân hàng Singapore.
Theo TheSaiGonTimes
Ths.Võ Thị Thanh Thương