Đối với các nhà đầu tư dài hạn, những điều nhỏ nhặt như bầu cử tổng thống Mỹ không quan trọng

Trong một năm khủng hoảng nối tiếp, niềm an ủi đối với nhiều người đến từ một nơi khó tin: thị trường chứng khoán.

Bất chấp những xáo trộn định kỳ và một đợt suy thoái kinh khủng hồi đầu năm, thị trường chứng khoán vẫn là một nơi trú ẩn vững chắc đáng ngạc nhiên. Mặc dù có sự đau lòng ở hầu hết mọi nơi mà bạn nhìn thấy, nhưng hầu hết thời gian cổ phiếu đều tăng.

Cho đến thứ Sáu, S&P 500, một tiêu chuẩn cho cổ phiếu của các công ty lớn của Mỹ, đã tăng gần 8% trong năm nay. Và sự thịnh vượng của thị trường chứng khoán này trong thời kỳ tuyệt vọng nói chung không phải là ngoại lệ. Với những ngoại lệ quan trọng, thị trường chứng khoán đã tạo ra lợi nhuận dồi dào trong nhiều thập kỷ, bất kể kết quả của các sự kiện quan trọng, bao gồm cả các cuộc bầu cử tổng thống.

Kể từ năm 1929 đến năm 2019, S&P 500 và các chỉ số tiền nhiệm của nó đã tạo ra lợi nhuận hàng năm là 10,3%, theo dữ liệu được cung cấp bởi Dimensional Fund Advisors, một công ty quản lý tài sản.
Trong lịch sử thế giới đã có những giai đoạn khủng khiếp trong suốt thời kỳ dài đó, và một số vụ thu hồi cổ phiếu tai hại. Sự biến động của thị trường chứng khoán là lý do chính để nắm giữ trái phiếu chất lượng cao: Trái phiếu có thể đệm cho sự dịch chuyển khó khăn của cổ phiếu.

Nhưng thật khó để xác định mức lỗ hoặc lãi của thị trường một cách rõ ràng dựa trên các chính sách hoặc quản lý của chính quyền tổng thống, hoặc trên kỳ vọng của cử tri.
Các tổng thống có quyền lực, nhưng họ không kiểm soát thị trường. Barack Obama có phải chịu trách nhiệm về lợi nhuận thị trường hàng năm 16% tuyệt vời trong suốt 8 năm cầm quyền của ông? Donald Trump có phải chịu trách nhiệm về lợi nhuận hàng năm 14,5% cho nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy đến tháng 1 (theo dữ liệu của Bloomberg) - hay cho sự suy thoái 33% vào tháng 2 và tháng 3, hoặc cho đợt tăng giá tiếp theo? Bạn có thể tranh luận điều này theo bất kỳ cách nào bạn thích. Tôi nghĩ câu trả lời thông minh nhất là: có, ở một mức độ nào đó, nhưng chắc chắn không hoàn toàn. Với tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến các thị trường phức tạp đáng kinh ngạc và nền kinh tế nói chung, các nhiệm kỳ tổng thống không quan trọng bằng nó có vẻ như trong mùa chiến dịch.
Với sự phức tạp đó, không thể dự đoán chắc chắn các kết quả chính trị hoặc thị trường một cách nhất quán. Tuy nhiên, theo quan điểm của David G. Booth, nhà sáng lập của Dimensional Fund Advisors, có thể dự báo xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán với một mức độ tin cậy hợp lý. “Chúng tôi biết rằng trong 100 năm qua, các nhà đầu tư đã có mức sinh lời hợp lý từ thị trường chứng khoán khoảng 10% một năm. Điều đó bao gồm sự sụt giảm lớn và các sự kiện khủng khiếp - cuộc Đại suy thoái, Chiến tranh thế giới thứ hai, v.v. - nhưng họ đã tìm ra cách để thích ứng. Và tôi nghĩ rằng họ vẫn sẽ làm được ”.

Hãy xem xét tình trạng mờ mịt hiện tại của thế giới và sự so sánh của các thị trường.

Hàng triệu người bị bệnh và chết, với hơn 217.000 người chết chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đại dịch gây chết người, nền kinh tế bị tàn phá, kết cấu xã hội xơ xác và cuộc bầu cử tổng thống quá khích, đất nước này đang phải đối mặt với cuộc chiến về sự thay đổi thành phần của Tòa án tối cao cũng như đấu tranh cho bình đẳng chủng tộc và giới tính, một trật tự quốc tế bất ổn và ngày càng hậu quả rõ ràng của sự nóng lên toàn cầu. Trong trí tưởng tượng của tôi - nếu không phải của bạn - vào những ngày tồi tệ, thế giới dường như sắp kết thúc.
Tuy nhiên, triển vọng đã rất khác đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Những người may mắn sở hữu một nhóm cổ phiếu đa dạng và đủ mạnh để nắm giữ nó sẽ nhận thấy rằng báo cáo tài chính của họ đang ở trạng thái tốt.

Cổ phiếu đã tăng mạnh kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang can thiệp và ngăn chặn thị trường vào ngày 23 tháng 3; S&P 500, mà bạn có thể sở hữu trong một quỹ chỉ số chi phí thấp, đã tăng hơn 50%. Một cuộc tranh luận cốt lõi hiện nay là cuộc bầu cử Mỹ sẽ có ảnh hưởng gì đến thị trường.
Có rất nhiều câu trả lời uyên bác, cho thị trường tổng thể và cho các lĩnh vực cụ thể, và chúng đáng để nghiên cứu nếu bạn làm việc trong một trong những lĩnh vực đó, hoặc nếu cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của những người thân yêu của bạn bị ảnh hưởng bởi những tập đoàn khổng lồ có cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Nhưng khi dự báo hiệu suất của toàn bộ thị trường chứng khoán, tôi ngày càng nghi ngờ về giá trị thực của hầu hết các phân tích về tác động thị trường có thể xảy ra của các cuộc bầu cử.
Đối với một điều, giá thị trường - bao gồm các đánh giá phổ biến về xác suất bầu cử - luôn thay đổi. Liệu một Tổng thống Biden hay Trump sẽ tốt hơn cho cổ phiếu? Tôi có thể dễ dàng tranh luận một trong hai trường hợp. Và thị trường chứng khoán dường như cũng đang chơi theo cả hai cách.

Th.S Nguyễn Minh Nhật