G-20 có thể nhìn xa hơn việc giảm nợ trước đây cho các quốc gia nghèo

Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu vào cuối tuần này có thể phải xem xét mở rộng trợ giúp cho các nước nghèo nhất thế giới, ba tháng sau khi đồng ý cung cấp các khoản nợ tạm thời, vì đại dịch coronavirus tiếp tục tàn phá các quốc gia.

Các ngân hàng trung ương và các bộ trưởng tài chính từ G-20 sẽ tổ chức một cuộc họp ảo vào thứ Bảy để thảo luận và phối hợp các nỗ lực theo giai đoạn để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Nhìn xa hơn những nỗ lực giảm nợ sẽ là một phần của điều đó.

Đại dịch Covid-19 hiện đang lan nhanh hơn ở châu Mỹ và châu Phi so với cuộc họp trước đó vào tháng 4 khi phần lớn các bệnh nhiễm trùng ở châu Á và châu Âu. Tỷ lệ nhiễm trùng đang gia tăng ở nhiều quốc gia, với chi phí nợ vượt quá chi phí y tế và xã hội.

Sự kích thích chưa từng có từ các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã giúp hầu hết các quốc gia mới nổi lấy lại quyền tiếp cận thị trường vốn quốc tế, nhưng một số nền kinh tế nhỏ hơn mà don hiến thường được hưởng lợi từ việc vay quy mô lớn vẫn cần được giúp đỡ.

Sự chú ý về nợ nần rất quan trọng nhưng chúng ta không nên tập trung vào việc loại trừ mọi thứ khác, Giáo sư Anna Gelpern, giáo sư luật tại Đại học Georgetown, cho biết tại một cuộc hội thảo vào ngày 9 tháng 7. cần để đáp ứng với một cú sốc sức khỏe cộng đồng. Làm thế nào chúng ta đến đó là một câu hỏi thứ hai.

Theo Bloomberg

Kể từ khi thỏa thuận tháng 4 của G-20 nhằm mục đích từ bỏ khoảng 12 tỷ đô la thanh toán nợ song phương từ các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương trước đại dịch, 41 trong số 73 quốc gia đủ điều kiện đã yêu cầu trợ giúp. Câu lạc bộ Paris đã từ bỏ 1,3 tỷ đô la tiền trả nợ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cung cấp 100 tỷ đô la để tài trợ khẩn cấp cho các nước thu nhập thấp và các thị trường mới nổi.

Các nước thu nhập trung bình
Tuy nhiên, các tổ chức từ thiện bao gồm Oxfam cho biết, cứu trợ cho đến nay các quốc gia nghèo nhất thế giới là rất thiếu sót. Eric LeCompte của Jubilee USA Network, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc xóa nợ cho các nền kinh tế nhỏ hơn cho biết, các cuộc thảo luận vào thứ Bảy có thể giúp kéo dài thời gian tạm dừng nợ ngoài năm 2020 và thêm các quốc gia có thu nhập trung bình.

Các ưu tiên chính của Pháp cho cuộc họp sẽ là mở rộng lệnh cấm dịch vụ nợ cho các nước nghèo nhất đến năm 2021 và khuyến khích các cuộc đàm phán quốc tế về thuế kỹ thuật số và tối thiểu, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire nói. Thảo luận về việc phân bổ mới các quyền rút vốn đặc biệt tại IMF có thể sẽ vẫn còn trên bàn, theo một quan chức của bộ tài chính.

Một đề xuất tăng các tài sản dự trữ này, sẽ tăng sức mạnh cho vay IMF, đã bị Hoa Kỳ chặn lại tại cuộc họp cho vay tháng Tư. Tuy nhiên, thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Trung Quốc hôm thứ Năm kêu gọi IMF sử dụng một vấn đề mới về SDR để giúp các nước đang phát triển.

Trong một lá thư gửi các bộ trưởng tài chính G-20 được phát hành hôm thứ Sáu, một nhóm các nhà kinh tế bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Larry Summers và Vera Songwe, thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc ở Châu Phi, đã thúc giục cuộc họp để gia hạn các khoản nợ và xem xét mới Phân bổ SDR. Summers là người đóng góp cho Bloomberg News.

Carmen Reinhart, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, cho biết cô tin rằng có khả năng rất cao, đó là G-20 cuối cùng sẽ vượt quá mức đình chỉ nợ đến năm 2020. Cô sẽ không dự đoán liệu một thỏa thuận sẽ được công bố sau các cuộc họp vào thứ Bảy hay sẽ mất lâu hơn để xuất hiện.

Các chủ nợ tư nhân cho đến nay đã rõ ràng về những nỗ lực ngăn chặn thanh toán trên Eurobonds, với các quốc gia cảnh giác với việc kích hoạt các điều khoản phá sản. Một điểm gắn bó khác là Trung Quốc đã chậm tham gia sáng kiến ​​đình chỉ nợ.

Một bộ phận cao cấp tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và là một nhà kinh tế trước đây cho biết, sẽ mất nhiều hơn một lần đình chỉ dịch vụ nợ. Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Cần có nhiều luồng tài chính hơn.