Giá cả ở Hoa Kỳ đang giảm ở mức báo động

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 4. Giá giảm 0,8% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa trong tháng 4, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2008.

Sự suy giảm đáng kinh ngạc của dầu

Sự sụp đổ của giá dầu xuất phát từ cuộc khủng hoảng nhu cầu trên thị trường dầu mỏ, kết hợp với thời gian không thuận lợi cho một cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Saudi và Nga.

Thị trường dầu đang phải vật lộn với nhu cầu suy yếu khi mọi người hủy bỏ kế hoạch du lịch, làm việc tại nhà hoặc mất việc làm. Tuy nhiên, các công ty dầu vẫn tiếp tục sản xuất, trong khi khả năng dự trữ dầu là hạn chế.

Chỉ số giá xăng của BLS giảm mạnh 20,6% trong tháng 4 và chỉ số năng lượng tổng thể giảm 10,1%.

Giá quần áo, xe hơi và vé máy bay cũng giảm

Mặc dù năng lượng đóng góp vào sự sụt giảm mạnh nhất trong tháng trước, nhưng đó không phải là khu vực duy nhất. Giá cả hàng may mặc, bảo hiểm xe hơi, giá vé máy bay và nhà ở đã kéo chỉ số chung xuống khi nhu cầu về các hàng hóa và dịch vụ này biến mất.

Vì hầu hết nước Mỹ tiếp tục bị hạn chế ở một mức độ nào đó, số tiền chi tiêu cho các kỳ nghỉ và nhiều mặt hàng đã giảm. Các nhà kinh tế lo ngại khoản chi này có thể mất thời gian để phục hồi vì người tiêu dùng vẫn thận trọng ngay cả sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Thực phẩm và giá thuê tăng cao

Trong khi đó, giá thực phẩm tăng cao, với loại thực phẩm tại nhà ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/1974, tăng 2,6%.

Chỉ số giá trứng tăng hơn 16% - mức tăng lớn nhất đối với bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào.

Giá thuê và chi phí y tế cũng tăng nhẹ.

Các nhà kinh tế dự kiến ​​cuộc khủng hoảng coronavirus gây giảm phát quy mô lớn. Dữ liệu tháng tư là bằng chứng về điều đó. Đó là tin xấu cho các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang, những người muốn giữ lạm phát ở mức khoảng 2% - được chấp nhận rộng rãi như là sự cân bằng lý tưởng cho nền kinh tế Mỹ.

"Ngay cả khi nền kinh tế mở cửa trở lại, lạm phát lõi có thể sẽ đứng dưới 1% trong năm tới trong bối cảnh thất nghiệp cao và giá hàng hóa thấp", Sal Guatieri, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO cho biết.

Fed đã tung ra gói kích thích chính sách tiền tệ khổng lồ để ổn định thị trường và giúp nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Thông thường, chính sách như vậy ​​sẽ làm tăng lạm phát. Nhưng nhà kinh tế học người Mỹ, ông Greg Daco, nói rằng: Với định hướng giá cả đang diễn ra, sự gia tăng lạm phát là điều ít lo lắng nhất.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD