GIÁ NHÀ TẠI LONDON LẦN ĐẦU TIÊN GIẢM TRONG VÒNG 8 NĂM

Theo Nationwide, giá nhà tại London đã giảm 0,6% vào quý III. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Nhà cung cấp dịch vụ thế chấp cho biết giá bán trung bình cho một ngôi nhà ở London là 472.000 bảng Anh (tương đương 630.000 đô la Mỹ), tăng 56% so với thập kỷ trước và nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình hiện tại của quốc gia.

Các chuyên gia đã cảnh báo trong hơn một năm rằng kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản London. Sự lo lắng nằm ở việc những thay đổi đáng kể trong việc làm luật, nhập cư, đầu tư và thương mại có thể làm cho người mua thất vọng - đặc biệt là người giàu có nước ngoài.

Kịch bản ngày tận thế được hình dung bởi một số nhà quan sát đã không thành hiện thực, với việc giảm giá ban đầu chỉ giới hạn trong các khu phố trung tâm. Giá ở các khu vực khác của thành phố vẫn được duy trì, với doanh số bán hàng được hỗ trợ bởi lãi suất cực thấp, thị trường lao động mạnh mẽ và các chương trình khuyến khích mua sắm của chính phủ.

Nhưng sự không chắc chắn liên tục về Brexit và mối quan hệ thương mại trong tương lai của Anh dường như đã có ảnh hưởng.

Các nhà phân tích của UBS cho biết: “Với khả năng chi trả thấp, sự suy giảm kinh tế và sự không chắc chắn về mối quan hệ giữa Anh và EU, chúng tôi tiếp tục khuyến cáo thận trọng vì giá trị thị trường cao và sự không chắc chắn chính trị rất lớn."

Có thể sẽ có nhiều thiệt hại hơn khi những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương Anh đã chỉ rõ việc tăng lãi suất, làm cho các khoản thế chấp đắt hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan rằng việc tăng giá sẽ tiếp tục sau khi Anh hoàn tất thủ tục rời khỏi EU.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD