GIAO DỊCH NGÂN HÀNG MÀ KHÔNG CẦN NGÂN HÀNG (Phần 2)

Quy định để giải cứu

Quy chế sẽ giúp chặn nỗi lo lớn: đó là một nền tảng yếu kém có thể sụp đổ, lấy tiền của nhà đầu tư đi theo nó. Tại một cuộc họp của Hiệp hội Tài chính P2P, một cơ quan thương mại, giám đốc điều hành đã lo lắng về những rủi ro của một "kiểu Bitcoin" mà có thể tự tin trong ngành công nghiệp non trẻ. Quy định mới có xu hướng nài nỉ các doanh nghiệp P2P phá những rào cản thu thập từ người tiết kiệm và sắp xếp cho các bên thứ ba để quản lý những món nợ đáng chú ý nếu họ chấm dứt kinh doanh.

Những câu hỏi lớn khác rất nhiều. Một là bảo hiểm. Quỹ sắp xếp với người cho vay P2P mà không nằm trong sự bảo đảm nhà nước thì quỹ sẽ bảo vệ tiền gửi lẻ tại các  ngân hàng. Một số nền tảng cung cấp những thứ đại loại như một thứ thay thế. Zopa và hầu hết các công ty khác của Anh đã bắt đầu " quỹ dự phòng" , nhằm mục đích (nhưng không hứa) để thực hiện tốt các khoản cho vay khó. Những điều này giảm bớt những rủi ro cho vay, nhưng làm bào mòn khái niệm P2P ban đầu. Quá nhiều để bảo hiểm: Ron Suber của Prosper, người cho vay lớn thứ hai của Mỹ, cho biết "cuộc trò chuyện tính toán bảo hiểm sâu sắc" đang xảy ra với những người bên ngoài muốn giúp đỡ những người cho vay phòng bị cho những rủi ro như nguy cơ vỡ nợ, người đi vay chết, hoặc mất công việc. Nỗi lo sợ thuần túy như việc sắp xếp có thể tạo rủi ro đạo đức đã cản trở hoạt động ngân hàng truyền thống.

Sự bùng nổ trong P2P qua biên giới đặt ra câu hỏi pháp lý phức tạp. Ủy ban châu Âu vẫn chưa hiểu thấu ngành công nghiệp. Quy tắc quốc gia thường xác định như thế nào tín dụng được ban hành và các khoản nợ được thu hồi. Nhưng họ cung cấp 1 ít giúp đỡ khi tiền đến từ hàng trăm người cho vay trong hàng chục quốc gia. Người nước ngoài theo đuổi năng suất, tư nhân và tổ chức, đang đầu tư mạnh vào thị trường Mỹ.

Chỉ một phần ba số tiền đến Lending Club bây giờ là từ các nhà đầu tư bán lẻ: phần còn lại (phần phát triển nhanh nhất) đến từ những người giàu có và các tổ chức. Các nhà đầu tư lớn như vậy có nên nhận được một thỏa thuận tốt hơn, chẳng hạn như nhận được lựa chọn của họ về các khoản vay tốt nhất? Tại Anh, Giles Andrews của Zopa liên quan đến ý tưởng: tất cả những người tiết kiệm phải được đối xử bình đẳng. Một số người khác nghĩ rằng người cho vay lớn cuối cùng sẽ thống trị P2P.

P2P cũng kết thúc sự không phù hợp nguy hiểm giữa tiền gửi ngắn hạn và cho vay dài hạn vốn có trong ngân hàng truyền thống, nhưng nói chung bằng cách khóa những người cho vay trong cho thời gian của khoản vay. Một thị trường thứ cấp trong các khoản vay P2P đang phát triển nhanh chóng. Điều này cho phép các nhà đầu tư thu hồi vốn nếu họ cần , thường là bằng cách bán các khoản vay với giá chiết khấu. Nhưng quy tắc khác nhau : một số nền tảng sẽ mua lại khoản vay, một số khác chỉ tổ chức đấu giá.

P2P không phức tạp: sự thành công phụ thuộc nhiều vào sự tiếp thị tăng cường sức mạnh, chất lượng của các thuật toán được sử dụng cho khách hàng vay qua màn hình và dễ sử dụng (nền tảng P2P đang vật lộn để phát triển các ứng dụng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng). P2P có thể thu hút người ngoài lớn, chẳng hạn như ngân hàng, hoặc các công ty internet mà đã có rất nhiều dữ liệu về khách hàng của họ và (như Facebook) là tốt để kết nối chúng. Năm ngoái, Google đã dẫn đầu một món đầu tư $ 125 triệu vào Lending Club, định giá nó ở mức $ 1.55 tỉ. Nó cũng có thể muốn nhiều hơn nữa.

CH. LÊ NGUYỄN NGỌC QUYÊN – Khoa QTKD