Giờ làm việc sụt giảm dẫn đến rắc rối cho thị trường lao động nước Anh

Theo Bloomberg
Số giờ làm việc trong nền kinh tế Anh quốc đã giảm nhiều nhất trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, đặc biệt rủi ro đối mặt với thị trường lao động khi hỗ trợ thu nhập của chính phủ bị loại bỏ.

Người Anh đưa vào 175 triệu giờ ít hơn mỗi tuần trong ba tháng tính đến tháng Năm, giảm gần 17% so với mức tiền dịch bệnh xảy ra, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Năm. Biên chế sụt giảm, vị trí tuyển dụng giảm mạnh và tăng trưởng tiền lương của khu vực tư nhân chậm lại.

Số giờ làm việc giảm nhiều nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 1971
Hiện tại, hơn 9 triệu nhân viên đang được giữ trong biên chế nhờ trợ cấp lương của chính phủ. Câu hỏi đặt ra là điều gì xảy ra với họ khi sự hỗ trợ được giảm dần vào tháng tới và kết thúc hoàn toàn vào tháng Mười.

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Anh hôm thứ Năm cho thấy một phần ba các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ cắt giảm việc làm trong ba tháng tới. Nó tuân theo một cảnh báo từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt 12% vào cuối năm nếu chỉ một trong bảy công nhân bị xáo trộn trở thành thất nghiệp, và hơn 13% vào đầu năm 2021 theo kịch bản bi quan hơn.

Viễn cảnh 4 triệu người mất việc chưa từng có - Tăng gấp ba tổng số hiện tại - đang gia tăng áp lực lên Thủ tướng của Exchequer Rishi Sunak để bổ sung vào gói kích thích 30 tỷ bảng Anh (38 tỷ USD) mà ông tuyên bố tuần trước là nền kinh tế đấu tranh để nổi lên từ cuộc suy thoái sâu sắc nhất của nó trong nhiều thế kỷ. Trong khi các biện pháp có thể giảm nhẹ cú đánh, Anh dù sao cũng phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp được nhìn thấy lần cuối vào đầu những năm 1980.

Tỷ lệ thất nghiệp, ở mức 3,9% trong ba tháng tính đến tháng 5, đã bị giữ lại một phần vì nền kinh tế ngừng hoạt động có nghĩa là nhiều người mất việc không thể tìm kiếm việc làm và tuyên bố không hoạt động thay vì thất nghiệp.

Ngoài ra, ONS ước tính có khoảng nửa triệu người nói rằng họ đã được tuyển dụng nhưng báo cáo làm việc không có giờ và không được trả tiền. Số lượng nhân viên được trả lương thực sự đã giảm khoảng 650.000 trong thời gian khóa máy, nhiều hơn nhiều so với việc giảm 126.000 việc làm được ghi nhận chính thức.

Vị trí tuyển dụng đã giảm gần 60% trong ba tháng tính đến tháng Sáu. Tiền lương thường xuyên chỉ tăng 0,7%, một phần phản ánh thực tế rằng những người lao động bị sa thải chỉ nhận được 80% tiền lương bình thường, và mức tăng trưởng tiền lương bị đình trệ đối với lao động trong khu vực tư nhân. Trả tiền thấp hơn một năm trước khi bao gồm tiền thưởng.

Các nhà kinh tế của chúng tôi nói gì:
Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục cung cấp một thông tin sai lệch về sức khỏe của thị trường việc làm. Một bộ chỉ số rộng hơn cho thấy đã có một sự suy giảm rõ rệt. Chúng tôi hy vọng thị trường lao động sẽ suy yếu khi năm tiến triển và chương trình furlough của chính phủ bị phá vỡ.

Thương hiệu xa xỉ toàn cầu Burberry Group Plc vào thứ Tư đã trở thành công ty mới nhất cắt giảm việc làm để đối phó với đại dịch sau khi công bố doanh số sụt giảm trong quý trước. Chúng bao gồm 150 vị trí văn phòng tại Hoa Kỳ, thêm vào đó là phí cầu đường tại các công ty từ các nhà bán lẻ Boots và John Lewis đến Rolls-Royce Holdings Plc.

Thách thức đối mặt với chính phủ và Ngân hàng Anh đã bị tấn công bởi các số liệu trong tuần này cho thấy nền kinh tế hầu như không tăng trưởng trong tháng Năm, khi một số hạn chế khóa đã giảm bớt, sau khi thu hẹp 26% đáng kinh ngạc trong hai tháng trước.

OBR ước tính tỷ lệ thất nghiệp hiện tại sẽ vào khoảng 35% nếu không có Chương trình duy trì việc làm và một chương trình tương tự cho người tự làm việc. Kết hợp các sáng kiến ​​được thiết lập để chi phí cho người nộp thuế hơn 62 tỷ bảng trong năm nay.