HÀNH VI QUAN TÂM ĐẾ CÔNG VIỆC VÀ QUAN TÂM ĐẾN CON NGƯỜI CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẠI HỌC BANG OHIO

Trong khi các nhà lý luận và các nhà quản trị đang nồng nhiệt đón nhận và thích thú với quan điểm của Kurt Lewin thì các giáo sư thuộc phòng nghiên cứu kinh doanh của trường đại học Bang Ohio đã âm thầm nghiên cứu về quan hệ lãnh đạo nhằm phát hiện những khía cạnh khác nhau của hành vi lãnh đạo.

Do quan niệm lãnh đạo là hành vi cá nhân trong khi định hướng những hoạt động của nhóm để đạt đến các mục tiêu của nhóm, các nhà nghiên cứu đã thu hẹp sự mô tả hành vi người lãnh đạo và từ đó phát hiện ra rằng: Mặc dù hành vi của người lãnh đạo là rất khác nhau, song các hành vi đó có thể quy lại qua 2 nhóm hành vi tương đối độc lập với nhau. Đó là hành vi: Quan tâm đến công việc ( Initiating Structure ) và Quan tâm đến con người ( Consideration )

Nhóm hành vi Quan tâm đến công việc ( Initiating Structure ) bao gồm những hành vi có liên quan đến tổ chức, xác định công việc, các quan hệ công việc và các mục tiêu. Người lãnh đạo quan tâm đến công việc được mô tả như là người bố trí người dưới quyền vào các nhiệm vụ cụ thể, mong đợi người dưới quyền thực hiện tốt các tiêu chuẩn công việc và chú trọng vào thời hạn thực hiện nhiệm vụ. Nhóm hành vi Quan tâm đến con người ( Consideration ) bao gồm sự thân thiện, tin tưởng lẫn nhau, nồng hậu và quan tâm cao đến lợi ích của người dưới quyền. Người lãnh đạo quan tâm đến con người luôn thể hiện sự gần gũi, gắn bó với người dưới quyền, lắng nghe những đề nghị  hoặc ý kiến của người dưới quyền, hỗ trợ, giúp đỡ người dưới quyền phát triển, tiến bộ và đối xử công bằng với những người dưới quyền.

Do hai nhóm hành vi quan tâm đến công việc và quan tâm đến con người là tương đối độc lập nhau nên có thể có bốn dạng phong cách lãnh đạo:(1) Quan tâm đến công việc cao và quan tâm đến con người thấp; : (2) Quan tâm đến công việc cao và quan tâm đến con người cao; : (3) Quan tâm đến công việc thấp và quan tâm đến con người cao; : (4) Quan tâm đến công việc thấp và quan tâm đến con người thấp

Do quan tâm đến công việc và quan tâm đến con người được xem là nhân tố quan trọng của lãnh đạo nên các nhà nghiên cứu cho rằng phong cách quan tâm đến công việc cao, con người cao là phong cách tốt nhất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù có một tương quan chặt chẽ giữa sự thỏa mãn của người lao động với quan tâm đến con người, song phong cách quan tâm cao đến cả công việc và con người không phải luôn tạo kết quả tốt nhất.

LÊ HOÀNG THIÊN TÂN