Hệ thống hoạch định nguồn lực công ty ERP - Một phần mềm máy tính mở rộng của hệ thống MRP

Trong những năm gần đây, khái niệm ERP ( Enterprise Resource Planing – Hệ thống hoạch định nguồn lực công ty) – một phần mềm máy tính mở rộng của hệ thống MRP, đã ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trong giới công nghệ thông tin mà lan tỏa ra cả cộng đồng công ty, các nhà quản trị dịch vụ của Việt Nam. Hệ thống ERP nhằm giúp công ty Việt Nam quản trị các hoạt động sản xuất / cung ứng kinh doanh và chia sẻ thông tin cho các đơn vị liên quan.

Không ít tập đoàn, nhà quản trị công ty hàng đầu thế giới coi ERP là chìa khóa cho sự thành công. ERP đã được đưa và giảng dạy trong hai môn quản trị sản xuất và quản trị dịch vụ, khoa Quản trị kinh doanh ở hầu hết các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Hệ thống hoạch định nguồn lực công ty là một thuật ngữ liên quan đến một loạt hoạt động của Công ty, do phần mềm máy tính hỗ trợ, để giúp cho công ty quản trị các hoạt động chủ chốt của nó, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản trị mua hàng, quản trị tồn kho, hoạch định và quản trị cung ứng, quản trị logistic hậu cần, quản trị quan hệ khách hàng…Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của công ty như nguồn nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn có số lượng đủ cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

ERP là một hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể toàn diện, giúp công ty: hoạch định, thực hiện, kiểm soát và ra quyết định. Tất cả các hoạt động đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất, giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển vững mạnh khi Việt Nam gia nhập liên minh TPP.

Trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P đã thể hiện hầu như trọn vẹn ý nghĩa của giải pháp quản trị công ty mới mẻ này:

R: Resource ( Tài nguyên): Trong kinh doanh, resource là nguồn lực nói chung bao gồm cả tài chính, nhân lực và công nghệ. Tuy nhiên trong ERP, resource có nghĩa chính là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP vào hoạt động quản trị dịch vụ đòi hỏi chúng ta phải biến nguồn lực này thành tài nguyên. Cụ thể chúng ta phải:

+ Làm cho  mọi phòng ban đều có khả năng khai thác nguồn lực phục vụ cho công ty.

+ Hoạch định và xây dựng lịch trình khai thác nguồn lực của các bộ phận sao cho giữa các bộ phận luôn có sự phối hợp nhịp nhàng.

+ Thiết lập các quy trình khác thác đạt hiệu suất cao nhất.

+ Luôn cập nhật thông tin một cách chính xác, kịp thời về tình trạng nguồn lực của Công ty.

Muốn biến nguồn lực tài nguyên, chúng ta phải trải qua một thời kỳ lột xác, nghĩa là cần thay đổi tầm nhìn và văn hóa kinh doanh cả bên trong và bên ngoài công ty.

P: Planing ( Hoạch định): Planing là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh.