HOÀN TẤT ĐÀM PHÁN THỎA THUẬN CHỐNG KHAI THÁC GỖ TRÁI PHIẾU GIỮA VIỆT NAM VÀ EU

Việt Nam và EU đã kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) về Thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT) nhằm giúp cải thiện quản lý lâm nghiệp, giải quyết khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy thương mại các sản phẩm gỗ hợp pháp đã được kiểm chứng từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Vào ngày 11/5/2017, bà Astrid Schomaker, Giám đốc Phát triển Bền vững Toàn cầu của Tổng cục Môi trường và ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký Hiệp định FLEGT VPA tại Brussels, Bỉ.

Hai bên sẽ tiến hành rà soát lại văn bản đàm phán, sau đó dịch sang các ngôn ngữ chính thức của EU và Tiếng Việt. Trước khi thỏa thuận có hiệu lực, mỗi bên sẽ phải hoàn thành các thủ tục nội bộ để ký kết và phê chuẩn thỏa thuận.

Để thực hiện Hiệp định VPA, Việt Nam sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo về luật hợp pháp gỗ để đảm bảo các sản phẩm gỗ đến từ các nguồn hợp pháp, bao gồm hệ thống kiểm chứng việc thu hoạch và buôn bán hợp pháp của gỗ nhập khẩu theo luật pháp của nước nơi gỗ được thu hoạch. Hiệp định cũng quy định việc thiết lập các cơ chế khiếu nại và đánh giá độc lập cũng như các cam kết liên quan đến các bên liên quan trong việc thực hiện và tiết lộ thông tin.

Ủy ban thực thi chung (JIC) sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận. Trong thời gian chưa có hiệu lực, các bên cũng đã đồng ý về các yếu tố chính trong việc quản lý lâm thời và các biện pháp khác để chuẩn bị cho việc thực hiện thỏa thuận.

Một khi Hiệp định VPA được thực hiện đầy đủ, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép FLEGT để chứng minh tính hợp pháp của chúng.

Bên cạnh những lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường khác nhau có liên quan đến việc quản lý tốt hơn ngành lâm nghiệp ở Việt Nam, việc cấp phép FLEGT sẽ đơn giản hóa kinh doanh cho các thương lái gỗ, vì các sản phẩm được cấp phép của FLEGT tự động đáp ứng các yêu cầu của Quy định về Gỗ Châu Âu.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD