HƠN 90% NHIÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ ĐÔNG NAM Á, HÀN QUỐC TRONG 7 THÁNG ĐẦU NĂM

Theo The Saigon Times

TP Hồ Chí Minh - Việt Nam đã nhập khẩu 5,1 triệu tấn nhiên liệu từ Đông Nam Á và 1,7 triệu tấn từ Hàn Quốc, chiếm hơn 90% tổng sản lượng trong giai đoạn từ tháng một đến tháng bảy năm 2017

Một báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy Singapore đã dẫn đầu với 3,06 triệu tấn nhiên liệu được bán cho Việt Nam trong 7 tháng, tăng so với mức 2,79 triệu tấn một năm trước đó.

Tuy nhiên, nhập khẩu nhiên liệu từ Malaysia giảm xuống còn khoảng 1,5 triệu tấn, tiếp theo là Thái Lan với khoảng 567.500 tấn.

Nhiều công ty địa phương chọn Hàn Quốc vì nhập khẩu nhiên liệu từ nước Đông Bắc Á được hưởng mức thuế ưu đãi nhất theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu thuế 10% cho nhập khẩu nhiên liệu từ Hàn Quốc, thấp hơn 10 điểm phần trăm so với các thị trường khác. Kết quả là nhập khẩu nhiên liệu từ nước này vào cuối tháng 6 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,72 triệu tấn.

Nhìn chung, khối lượng nhập khẩu nhiên liệu từ thị trường ASEAN chiếm 67,9% trong khi con số này của Hàn Quốc là 22,8%.

Các công ty kinh doanh nhiên liệu trong nước đang được lợi từ sự khác biệt về thuế. Tuy nhiên, ngân sách nhà nước đang bị giảm mạnh về doanh thu. Việt Nam đã chi 3,9 tỷ USD mua 7,55 triệu tấn nhiên liệu trong giai đoạn này, tăng 34,2% và 4,6%.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - Khoa QTKD