IDI tìm cách xuất khẩu cá tra sang Mỹ

Tổng giám đốc IDI Lê Văn Chung cho biết: Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Quốc tế I.D.I đang hoàn tất các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm cá tra của mình sang Hoa Kỳ, nơi từng là thị trường lớn của tập đoàn.

IDI trước đó đã xuất khẩu các sản phẩm trị giá hàng triệu đô la Mỹ sang các tiểu bang. Vào thời điểm đó, công ty được miễn thuế. Tuy nhiên, các vụ kiện chống bán phá giá sau đó, do bị áp thuế phòng ngừa cao nên IDI đã làm việc với các luật sư để tiếp cận thị trường này, được kỳ vọng là thị trường trọng điểm của tập đoàn trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam đã xuất khẩu cá tra trị giá 2-2,2 tỷ USD trong năm nay, đưa cá tra trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản. Cá tra của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 125 thị trường nước ngoài, trong đó Trung Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và ASEAN là những khách hàng chủ chốt. Trong đó, Hoa Kỳ chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam, Trung Quốc chiếm 32% và EU chiếm 15%.

Tại Hoa Kỳ, 70% lượng cá tra Việt Nam được tiêu thụ trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, cụ thể là các nhà hàng và khách sạn, phần còn lại thông qua các kênh bán lẻ. Theo Worldfishcenter, lĩnh vực dịch vụ ở Hoa Kỳ đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

Thống kê từ Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho thấy, trong 3 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra của Tổng công ty Nam Việt sang Trung Quốc và Thái Lan chiếm một nửa tổng xuất khẩu cá tra của nước này.

Đối với IDI, 44% lượng cá tra của họ đã được xuất sang Trung Quốc, tiếp theo là các thị trường Nam Mỹ, như Mexico và Brazil.

Giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Năm 2020, các doanh nghiệp trong nước bán philê cá tra sang Hoa Kỳ với giá 3,5 USD / kg, nhưng giá đã tăng lên 4-4,5 USD / kg trong năm nay. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tại thị trường châu Á và Nam Mỹ đạt 3,5-4 đô la Mỹ / kg, cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Chung cho biết IDI đã vận chuyển cá tra sang Nam Mỹ với giá 3,9-3,95 USD / kg. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đơn đặt hàng với giá cả và phương thức thanh toán tốt hơn.

IDI được đánh giá có năng lực xuất khẩu sản phẩm cao vào các thị trường khó tính do tổng công ty sở hữu quy trình sản xuất khép kín với con giống, trang trại, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản được trang bị công nghệ tiên tiến, công nhân tay nghề cao và hệ thống quản lý chất lượng cao đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm.

Kể từ tháng 3 năm 2016, khi Dự luật Trang trại của Hoa Kỳ có hiệu lực, chất lượng và việc nuôi cá tra của Việt Nam đã được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Doanh nghiệp phải có con giống tốt, trang trại đạt tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ năm 2008, IDI đã phát triển các trang trại theo hệ thống khép kín. Hiện các trang trại nuôi cá của tập đoàn có tổng diện tích 400 ha, đạt tiêu chuẩn Global GAP, ASC và BAP. Nông dân được cung cấp con giống, thức ăn thủy sản, chế phẩm sinh học và việc thu mua đầu ra được đảm bảo.

Với việc hình thành hệ thống canh tác như vậy, IDI đã chủ động trong việc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát