0236.3650403 (128)

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG


 “ Kiểm soát chất lượng là toàn bộ các hoạt động và kỹ thuật mang tính tác nghiệp được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu chất lượng  (ISO 8402 )

Đặc điểm chung của phương thức này là thực hiện phương châm phòng ngừa ngay trong quá trình sản xuất để thay thế cho hành động chữa bệnh trong kiểm tra phát hiện trước đây. Phương châm phòng ngừa được thực hiện thông qua việc tác động vào các quá trình bằng cách lập kế hoạch cho các quá trình và kiểm soát tốt các yếu tố tham gia vào quá trình.

Mỗi doanh nghiệp muốn có sản phẩm, dịch vụ của mình có chất lượng cần phải kiểm soát được 5 yếu tố cơ bản tham gia các quá trình.

a.Kiểm soát con người: Tất cả mọi người, từ lãnh đạo cấp cao nhất tới nhân viên thường trực phải :

- Được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ được giao

- Đủ kinh nghiệm và kỹ năng để làm việc

- Hiểu biết rõ về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình

- Có đầy đủ những tài liệu, hướng dẫn công việc cần thiết

- Có đủ phương tiện và các điều kiện cần thiết để tiến hành công việc

b.Kiểm soát phương pháp và quá trình : Phương pháp và quá trình phải phù hợp, nghĩa là bằng phương pháp và quá trình phù hợp chắc chắn sản phẩm và dịch vụ được tạo ra sẽ đạt được những yêu cầu đề ra. Các quá trình phải được lập kế hoạch và phải được theo dõi kiểm tra thường xuyên.

c. Kiểm soát việc cung ứng các yếu tố đầu vào :

- Phải lựa chọn các nhà cung ứng có khả năng đáp ứng mọi điều kiện cần thiết

- Dữ liệu mua hàng phải chính xác và đầy đủ

- Sản phẩm mua phải được kiểm soát

d. Kiểm soát trang thiết bị dùng trong sản xuất và thử nghiệm :

- Các loại thiết bị này phải phù hợp với mục đích sử dụng

- Đảm bảo được yêu cầu : hoạt động tốt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn đối với công nhân vận hành,

- Không gây ô nhiễm môi trường, sạch sẽ…

- Thường xuyên được bảo dưỡng

e. Kiểm soát thông tin :

- Mọi thông tin phải được người có thẩm quyền kiểm tra và duyệt ban hành

- Thông tin phải cập nhật và được chuyển đến những chỗ cần thiết để sử dụng

5 điều kiện trên có vẻ như một điều hiển nhiên, tất yếu nhưng thực tế nó rất khó được thực hiện nếu Ban giám đốc không đưa ra một chính sách rõ ràng.

Cần lưu ý rằng kiểm soát chất lượng phải được tiến hành song song với kiểm tra chất lượng vì nó buộc sản phẩm làm ra phải đạt được một mức chất lượng nhất định và ngăn ngừa bớt những sai lỗi có thể xảy ra.

Hồng Nhung