Làm thế nào Apple và Microsoft có thể làm nổ tung thị trường chứng khoán

By  Paul R. La Monica, CNN Business

Có một “bong bóng” ẩn trong các cổ phiếu công nghệ lớn?

Microsoft (MSFT), Apple (AAPL), Amazon (AMZN), chủ sở hữu Google Bảng chữ cái (GOOGL) và Facebook (FB) là những công ty lớn nhất ở Mỹ, với tổng giá trị thị trường là 4,5 nghìn tỷ đô la.

Điều đó có nghĩa là các chỉ số ETF thụ động phổ biến như SPDR S & P 500 (SPY) và Invesco QQQ Trust (QQQ), mà đi theo Nasdaq-100, có sự bất đối xứng lệch về lĩnh vực công nghệ.

Để đặt vào bối cảnh những người khổng lồ công nghệ này khổng lồ như thế nào, hãy xem xét: Microsoft và Apple, hiện trị giá khoảng 2,1 nghìn tỷ đô la cộng lại, gần bằng toàn bộ vốn hóa thị trường 2,2 nghìn tỷ đô la của tất cả các công ty trong chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 (RUT).

Chuck Royce, chủ tịch và quản lý danh mục đầu tư của công ty đầu tư vốn nhỏ The Royce Funds, nói rằng: các công ty lớn nhất trong S&P 500 thường có tổng giá trị thị trường, trị giá khoảng 50% của Russell 2000.

"Cổ phiếu của các công ty khổng lồ (giá trị vốn hoá thị trường lớn) là loại doanh nghiệp mà mọi người đều nghĩ là quan trọng nhất trên thế giới. Chúng rất nổi trội, rất quan trọng. Chúng rất dễ phá vỡ. Vì lý do chính đáng đó, các doanh nghiệp đó đã đạt được vị thế toàn cầu. Nhưng tôi nghĩ rằng họ đang ở trong một loại bong bóng như kết quả thực hiện trong thị trường chứng khoán cụ thể của họ, "Royce nói.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với thị trường rộng lớn hơn nếu các nhà đầu tư có ý định về bất kỳ - hoặc tất cả - các cổ phiếu công nghệ này? Đó sẽ là một vấn đề lớn.

Việc lớn hơn họ đang đối diện, khó khăn hơn việc cổ phiếu họ giảm xuống?

"Tôi không nghĩ bạn có thể bỏ qua thực tế rằng thị trường đã nghiêng rất nhiều về công nghệ. Amazon và các công ty công nghệ lớn khác được hưởng lợi rất nhiều từ dòng tiền chảy vào các quỹ ETF thụ động", Adam Phillips, giám đốc chiến lược danh mục đầu tư tại EP Wealth Advisors nói. "Nếu có một đợt bán cổ phiếu đột ngột, thì các công ty công nghệ lớn có nhiều rủi ro hơn."

Mark Hackett, trưởng phòng nghiên cứu đầu tư tại Nationwide, đồng ý.

"Thị trường ngày nay làm tôi nhớ đến cuối những năm 1990," Hackett nói, đề cập đến bong bóng dot-com, khi mà ngay cả các công ty internet không có lợi nhuận cũng tăng vọt. Và các công ty mạnh hơn có tỷ lệ giá trên thu nhập tương tự như thiên văn học (vô cùng lớn). Vào tháng 3 năm 2000, Cisco (CSCO) có P/E là 150 và Qualcomm (QCOM) khoảng 170.

Điều đó đã không kết thúc tốt đẹp. Đối với những người có ký ức ngắn, vào cuối tháng 4 năm 2000, Nasdaq đã mất gần một nghìn tỷ đô la giá trị cổ phiếu khi bong bóng dot.com vỡ.

Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư của Ally Invest, cho biết: "Mỗi lần có một sự cố, các lĩnh vực bay cao nhất sau đó lại rơi mạnh nhất".

Có một vấn đề khác ngày hôm nay. Ngoài các công ty công nghệ khổng lồ thống trị các chỉ số lớn, các công ty hàng đầu trong năm nay cũng chủ yếu là các cổ phiếu công nghệ.

Công ty thiết bị chip Lam Research (LRCX) đã tăng gần gấp đôi trong năm nay, khiến nó trở thành công ty hàng đầu trong S&P 500. Các cổ phiếu S&P 500 tốt thứ hai và thứ ba là đối thủ của nó là KLA (KLAC) và nhà sản xuất chất bán dẫn AMD (AMD), cả hai đều tăng hơn 80%.

Với rất nhiều công ty công nghệ lớn kinh doanh trong điều kiện hiếm có như vậy, có thể khó khăn hơn để họ tạo ra thu nhập đủ mạnh vào năm tới để duy trì sự phục hồi hiện tại.

Các nhà đầu tư thường nhìn về phía trước - không phải trong gương chiếu hậu. Những gì một cổ phiếu có giá trị ngày hôm nay phần lớn là đặt cược vào những gì các nhà đầu tư nghĩ sẽ xảy ra với doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Crit Thomas, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Touchstone Investments, cho rằng ước tính thu nhập cho công ty công nghệ lớn và thị trường rộng hơn hiện đang quá cao.

"Chúng tôi chưa thực sự thấy các nhà phân tích đưa ra dự báo thu nhập năm 2020", Thomas nói. "Chúng tôi không mong đợi Armageddon hoặc cho các con số là âm. Nhưng kỳ vọng tăng trưởng 10% thu nhập có thể là quá nhiều."

Các cổ phiếu công ty công nghệ đã tăng vọt vì họ xứng đáng như vậy

Tuy nhiên, thật khó để bỏ qua động lực của công nghệ. Facebook và Apple đều báo cáo thu nhập cao trong tuần này. Microsoft tiếp tục đạt được chỗ đứng trong kinh doanh điện toán đám mây sinh lợi.

Ngay cả Netflix (NFLX), vốn bị ảnh hưởng bởi mối lo ngại về sự cạnh tranh gia tăng trong việc phát trực tuyến từ Amazon, Apple và Disney, đã tận hưởng một pop tuyệt vời sau khi công ty báo cáo lợi nhuận của người đăng ký tốt hơn mong đợi trong quý thứ ba.

"Các nhà đầu tư đã tập trung vào công nghệ vì những lý do chính đáng. Rất khó để loại bỏ một lĩnh vực như công nghệ vì những gì nó đã làm cho thị trường trong vài năm qua", Yousef Abbasi, giám đốc của tổ chức Mỹ và chiến lược gia thị trường toàn cầu của INTL nói với INTL FCStone.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi về triển vọng tăng trưởng của các công ty công nghệ, Abbasi nói thêm, họ có thể đơn giản chuyển nhiều tiền hơn sang các lĩnh vực định hướng giá trị truyền thống khác như năng lượng, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp và tài chính.

Nói cách khác, việc bán tháo công nghệ sẽ không nhất thiết dẫn đến sự trượt dốc thị trường lớn bởi vì các cổ phiếu khác sẽ chững lại.

"Công nghệ có thể hoạt động kém hơn nhưng thị trường rộng lớn hơn vẫn sẽ giữ vững", Abbasi nói.

Hồ Tấn Tuyến - Khoa QTKD