Lãnh đạo thành phố muốn cắt giảm sử dụng nhựa dùng một lần

TP HCM - Các cơ quan hành chính nhà nước và các đơn vị dịch vụ công tại TP HCM đã được yêu cầu giảm sử dụng nhựa sử dụng một lần tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các sự kiện khác.

Chính quyền thành phố gần đây đã đưa ra một kế hoạch để bắt đầu một phong trào chống chất thải nhựa trên toàn thành phố cho đến năm 2021.

Theo kế hoạch, các cơ quan địa phương, trường học và các cơ sở chăm sóc sức khỏe… đã được yêu cầu giảm việc sử dụng các sản phẩm nhựa, như cốc nhựa và ống hút, trong tất cả các hoạt động hàng ngày kể từ ngày 1 tháng 8.

Từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính TP HCM sẽ không dành quỹ cho các cơ quan nhà nước mua sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã phát động chiến dịch quốc gia về phòng chống rác thải nhựa ở Hà Nội vào đầu tháng 6, đã yêu cầu kế hoạch xóa bỏ việc sử dụng nhựa tại Việt Nam vào năm 2025.

Tại sự kiện, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các bước thực tế và cụ thể để kiểm soát và giảm chất thải nhựa.

Khoảng 13 triệu tấn rác nhựa được thải ra các đại dương thế giới hàng năm, để lại tác động bất lợi lâu dài đối với Môi trường sống, sức khỏe của người dân và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Lãnh đạo Nội các yêu cầu các bộ và cơ quan chính phủ các cấp thiết lập chương trình và kế hoạch hành động để loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa trong nước.

Ông đặt mục tiêu loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần khỏi chợ thành thị, cửa hàng tiện lợi và siêu thị vào năm 2021. Đến năm 2025, cả nước không có nhựa sử dụng một lần.

Trước đó, vào ngày 10 tháng 6, tất cả 750 siêu thị và cửa hàng của Hiệp hội Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), trên cả nước đã bắt đầu sử dụng túi giấy và vải thay vì túi nhựa. Công ty cũng kêu gọi khách hàng mang theo những chiếc túi tái sử dụng thân thiện với môi trường của họ khi mua sắm tại các cửa hàng của mình hoặc mua những chiếc túi này ở đó.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát