LỢI NHUẬN TRƯỚC THUẾ CỦA CÁC NGÂN HÀNG CÓ XU HƯỚNG TĂNG VỌT

Theo The Saigon Times

Theo ông Trương Văn Phước, Phó giám đốc Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong năm nay, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng tại Việt Nam năm nay sẽ tăng 40% và 44% so với năm trước. thị trường tài chính vào năm 2017.

Theo ông Phước, các ngân hàng đã đạt được bước nhảy vọt trong năm nay nhờ Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng có hiệu lực vào tháng 8 năm 2017, giúp ngân hàng rõ ràng đạt 70.000 tỷ đồng (hơn 3 tỷ USD) món nợ. Ngoài ra, thị trường bất động sản đã tăng nóng, dẫn đến tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ cho ngành và do đó tăng doanh thu ngân hàng.

Một báo cáo về hoa hồng cho thấy lợi tức trên tài sản (ROA) và tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) của hệ thống ngân hàng đã đạt đến mức cao nhất trong năm năm. Theo báo cáo, hiệu quả hoạt động của các ngân hàng sẽ được cải thiện trong thời gian tới, nhờ Nghị quyết 42 và doanh thu từ các sản phẩm bảo hiểm. Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết lợi nhuận trước thuế của họ vào năm 2017 dự kiến ​​sẽ vượt quá 50-100% kế hoạch, theo trang tin VnExpress. Lợi nhuận của một số ngân hàng cổ phần đã tăng từ hàng trăm tỷ lên hàng nghìn tỷ đồng. Tín dụng đã tăng 19% nhờ sự hấp thụ vốn hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ tín dụng dài hạn và trung hạn đã giảm sau khi tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2013-2016. Tổng tài sản của hệ thống ngân hàng ước tăng 17,3% và bằng 200% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Tuy nhiên, tăng trưởng vẫn còn yếu hơn so với các nước khác trong khu vực. Thanh khoản đã được cải thiện sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua hơn 7 tỷ USD ngoại tệ và nâng tổng số tiền dự trữ lên mức cao kỷ lục trên 46 tỷ USD. Nhiều ngân hàng chưa được niêm yết trong năm nay

Trong thông tin ngân hàng có liên quan, chỉ có bốn ngân hàng đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường đối với các công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCoM) và một ngân hàng khác đã niêm yết trên thị trường chứng khoán trong số 10 ngân hàng đã công bố kế hoạch niêm yết trên thị trường trong năm nay, báo cáo báo chí. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cho phép Ngân hàng Bắc Á mua 500 triệu cổ phiếu BAB trên UpCoM từ ngày 28 tháng 12 với giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên ở mức 20.000 đồng / cổ phiếu. Bạc A là ngân hàng thứ tư niêm yết trên thị trường UPCoM sau VIB, KienLongBank và LienVietPostBank.

Ngân hàng Bắc Á có 137 cổ đông, trong đó có 8 tổ chức và 129 cá nhân. Tất cả đều là người Việt Nam và chiếm không quá 5% tổng số cổ phần mỗi loại. Ngân hàng Phát triển TP.HCM dự kiến ​​niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1 năm sau. Theo các quy định hiện hành, tất cả các doanh nghiệp nhà nước được thành lập trước ngày 1 tháng 1 năm 2016 phải đăng ký giao dịch cổ phần của họ trên thị trường UPCoM trong vòng một năm nếu chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã không thực hiện quy định vì họ không muốn tiết lộ thông tin kinh doanh theo yêu cầu của các công ty nhà nước trong khi giá cổ phiếu của họ vẫn ở mức thấp.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG