MỐI QUAN HỆ GIỮA NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG VỚI BẤT HÒA NHẬN THỨC VỀ TIỀN LƯƠNG LAO ĐỘNG

Khi một người thực hiện công việc để đổi lấy tiền, có thể giả định rằng anh ta có nhận thức về những gì anh ta đóng góp, đầu vào của anh ta, và những gì anh ta nhận được để thực hiện công việc, kết quả của anh ta. Thêm vào đó, người ta có thể cho rằng có nhận thức về đầu vào và kết quả của những người khác mà ông ta sử dụng như một tham chiếu trong việc so sánh xã hội. Cho phép các cá nhân và người khác chỉ định cá nhân đầu mối và người tham khảo về xã hội của họ một cách tương ứng, chúng ta có thể tuyên bố rằng sự bất hòa về nhận thức tồn tại bất cứ khi nào nhận thức của họ về các đầu vào công việc và / hoặc kết quả của họ đứng về mặt tâm lý theo quan hệ ngang với nhận thức của họ về đầu vào và / Hay kết quả (Adams, 1961; Festinger, 1957). Vì vậy, nếu Người kém hơn đủ điều kiện cho một công việc hơn Khác, nhưng kiếm được cùng một mức lương, Người sẽ trải nghiệm nhận thức-sự mất cân bằng. (Trong trường hợp này, sự bất hòa cũng sẽ tồn tại với người Khác, nếu Người là người giới thiệu về xã hội của họ, nhưng chúng ta chỉ tập trung vào Người trong bài báo này). Nếu Người gặp sự bất hòa, anh ta sẽ cố gắng giảm nó và thiết lập sự phù hợp giữa đầu vào công việc và kết quả của mình, liên quan đến đầu vào và kết quả của khác. Nhiều cách để đạt được điều này là có sẵn cho Người, nhưng chúng ta sẽ quan tâm ở đây với sự thay đổi trong đầu vào năng suất. Cụ thể hơn, hai thí nghiệm được báo cáo ở đây sẽ cho thấy sự giảm năng suất lao động không đồng bộ khi kết quả của Người được nhận thức là quá lớn so với Đầu vào của chính mình và các đầu vào và kết quả của các hoạt động khác.

Nếu Người được trả lương theo giờ và một số lượng khá lớn các đơn vị có thể được sản xuất trong 1 Giờ, chúng tôi dự đoán rằng năng suất của ông sẽ lớn hơn khi kết quả của ông được đánh giá là quá tuyệt vời so với kết quả giống hệt nhau được coi là công bằng. Lý do là nếu không có các biện pháp giảm sự bất hòa khác thì việc tăng tính dẫn điện sẽ làm tăng đầu vào của Người và đưa chúng vào kết quả và đầu vào và kết quả của Người khác. Tuy nhiên, nếu Người được trả lương trên cơ sở làm việc tập thể, chúng tôi dự đoán rằng năng suất của anh ta sẽ nhỏ hơn khi kết quả của anh ta quá lớn so với khi kết quả của Ame được coi là công bằng. Trong trường hợp này lý do là bởi vì sự bất hòa liên quan đến mỗi đơn vị sản xuất, sự bất hòa sẽ tăng lên khi công việc tiến hành; Do đó, Người sẽ không phấn đấu không nhiều để giảm sự bất hòa để tránh làm tăng nó. Nói cách khác, Người sẽ có khuynh hướng để hạn chế sản xuất.

Về chọn mẫu, tác giả nghiên cứu tiến hành lựa chọn hai mươi hai nam sinh viên của Đại học New York đã được tuyển dụng thông để làm việc bán thời gian làm người phỏng vấn. Mức lương đã thông báo là 3,50 đô la một giờ và các đối tượng được phỏng vấn sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài "vài tháng". Khi họ báo cáo với "người sử dụng lao động" tiềm năng của họ, họ được phân chia ngẫu nhiên với số lượng bằng nhau với điều kiện bất hòa thử nghiệm và với điều kiện kiểm soát, cụ thể:  Điền một bảng câu hỏi thông tin cá nhân yêu cầu dữ liệu nhân khẩu học, giáo dục, và trước đó; Người thử nghiệm đã được chỉ định, đã gây ra sự nhận thức đủ điều kiện cho công việc hoặc không đủ điều kiện cho công việc.

Hai giả thuyết có nguồn gốc từ lý thuyết bất hòa nhận thức đã được kiểm tra: (a) khi một người được trả theo giờ thì năng suất lao động sẽ lớn hơn khi ông nhận thức được mức lương của ông là không lớn hơn nhiều so với khi lương giống nhau được hiểu là công bằng, và (b) khi một người được thanh toán theo gói công việc thì năng suất của anh ta sẽ ít hơn khi anh ta nhận thức được lương của mình không lớn hơn đáng kể so với khi ông nhận thức được mức lương công bằng. Giả thuyết đầu tiên được duy trì (p <0,05) trong một thí nghiệm y của người lao động, trong đó 11 trường cao đẳng nam giới kiếm được 3,50 đô la một giờ đồng hồ và bị cảm thấy quá mức và 11 kiểm soát kiếm được 3,50 đô la mỗi giờ và cảm thấy được trả khá cao. Giả thuyết thứ hai được duy trì (p <.01) trong một nghiên cứu thiết kế nhân tố, trong đó 36 người được trả 3,50 đô la một giờ thì họ cảm thấy bình đẳng hoặc không được trả công quá mức. Tác giả đã sử dụng phương pháp phỏng vấn để thực hiện công trình nghiên cứu của mình./

Nguyễn Huy Tuân – Khoa QTKD