MỘT MÃ QUY TẮC MỚI NHẰM MỤC ĐÍCH LÀM TRONG SẠCH THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Những thương nhân nổi tiếng trên thị trường Tài chính đã gây nên những cú sốc trong những năm gần đây. Từ việc điều chỉnh lãi suất LIBOR, lãi suất cơ bản, để điều chỉnh tỷ giá hối đoái (FX) hàng ngày, các nhà kinh doanh đã chứng tỏ mình đã sẵn sàng không chỉ để kéo dài các quy tắc mà còn phải thông đồng với nhau một cách trái pháp luật.

Một bộ quy tắc ứng xử toàn cầu cho thị trường tiền tệ, được công bố vào ngày 25/5, nhằm mục đích đưa mọi thứ có một chỗ dựa tinh thần. Trong vòng 2 năm trở lại đây, do liên minh các ngân hàng Trung ương, được gọi là Nhóm làm việc FX (FXWG) và được hỗ trợ bởi một nhóm các thành viên tham gia ngành công nghiệp, trong 55 năm qua đã đưa ra các nguyên tắc của mã quy tắc số 55 đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về thông tin bí mật để nhằm định giá và giải quyết các thỏa thuận.

Các tiêu chuẩn như vậy dường như đã quá dài trong thị trường ngoại hối khổng lồ. Khoảng 5 triệutỷUSD được giao dịch trên thị trường mỗi ngày. Nhiều công ty, quỹ hưu trí và nhà quản lý tiền phụ thuộc vào các ngân hàng để phòng ngừa rủi ro biến động tiền tệ. Tuy nhiên, trong các thương vụ trước đây,một số nhà kinh doanh tiền tệđã thông đồng với nhau trong các phòng chat trực tuyến, bí mật trao đổi dữ liệu khách hàng để gài bẫy tỷ giá chuẩn WM/Reuters. Một số đã bị bắt và sa thải. Các ngân hàng như Citigroup, HSBC, JPMorgan Chase, Ngân hàng Hoàng gia Scotland và UBS đã phải chi trả hàng tỷ USD tiền phạt.

Thị trường ngoại hối luôn có các quy định rõ ràng, và nhiều quốc gia có các quy tắc ứng xử, thường được soạn thảo bởi ngân hàng trung ương với sự tham vấn của các bên tham gia thị trường. Tuy nhiên, thông thường, mã quy tắc bị lỗi làm cho các thành phần trong hệ thống haybỏ qua các khu vực dễ bị lợi dụng do vậy hay bị lạm dụng. Và hiếm khi được cập nhậtvà vá lỗi thường xuyên.

Các mã quy tắc mới bắt đầu với một số lợi thế. Nó sẽ thay thế các quy tắc quốc gia và đưa ra một bộ nguyên tắc toàn cầu duy nhất, với sự tuân thủ chặt chẽ bởi một ủy ban mới thành lập của ngân hàng trung ương và các tổ chức thương mại. Nó cũng được thiết kế để phản ánh thực tiễn thị trường hiện tại, với các hướng dẫn rõ ràng về giao tiếp giữa người tham gia thị trường và thực tiễncác hoạt độngthương mại. Đây là 2điểm yếu bị đánh dấu bởi vụ bê bối này.

Các nhà quản lý của các nhà kinh doanh ngoại hối bây giờ sẽ được yêu cầu hạn chế truy cập vàohệ thốngthông tin bí mật và để đảm bảo rằng đã có hướng dẫn rõ ràng về các kênh thông tin được phê duyệt. Bên cạnh đó, cũng cần tiết lộ nhiều hơn những thông tin về cách thức các đơn đặt hàng được xử lý, để đảm bảo khách hàng không bao giờ bị mất kiểm soát và kiểm soát các giao dịch của họ.

Tuy nhiên, mã quy tắc này sẽ là tự nguyện. Guy Debelle của Ngân hàng Dự trữ Úc, người đứng đầu dự thảo, cho rằng để viết các quy tắc ràng buộc cho một thị trường toàn cầu sẽ trở nên phức tạp hơn và ít hiệu quả hơn. Ông cũng lập luậnrằng, các quy tắc sẽ khó khai thác hoặc bỏ qua hơn các quy tắccũ.

Bên cạnh bản thân mãquy tắc, FXWG đã phát triển một kế hoạch để thông qua, làm cho những người hoạt động trên thị trường chịu trách nhiệm nhúng mã trong hoạt động hàng ngày của họ. Các ngân hàng trung ương đã cam kết hướng dẫn bằng cách thực hiện mã cho các hoạt động FX của mình. Cân nhắc đến việc duy trì các sổ đăng ký công cộng của những người đã đăng ký. Ông Debelle nói: "Tôi sẽ không đánh giá thấp tác động của áp lực của bạn bè trong việc cải thiện hành vi”.

Với mức độ tín nhiệm thấp ở thị trường ngoại hối và các thị trường tài chính khác, các nhà quản lý ngân hàng trung ương kiên quyết không nên bỏ qua những quy tắc như thế này nếu không muốn hệ thống thể trở nên lỗi thời. Ủy ban FX toàn cầu mới sẽ giám sát sự thành công của dự án và xem xét trường hợp để cập nhậtvà bổ sung thêm.

Nhưng những khuyến khích sự tuân thủ không có vẻ hấp dẫn. Cho dù các mã quy tắc thực sự ngăn ngừa sự bất hợp pháp của thị trường sẽ được xác định bởi nhiều tổ chức, lớn và nhỏ, mà thương mại FX mỗi ngày. Và đúng nhưthực tếthị trường đã chứng minh trong quá khứ, điều quan trọng là không đánh giá thấp sức mạnh của áp lực của các thành viên để làm xấu đi hành vi cũng như cải thiện nó.

( Nguồn dịch: http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21722680-new-regulatory-code-relies-mainly-peer-pressure-new-code-aims-clean-up)

ThS. Đặng Thanh Dũng – Khoa QTKD