NHÂN VIÊN CÓ THỂ NÓI VỀ THU NHẬP HAY KHÔNG?

Thu nhập là điều hiếm khi được nhắc đến trong các cuộc nói chuyện.

Đồng nghiệp ít khi đề cập đến nó, đôi khi vì sợ rằng nói những chuyện không tốt về công tycó thể dẫn đến những hậu quả. Và thông thường, nói về thu nhập là không lịch sự.

Tổng thống Obama ký một sắc lệnh hôm thứ bavới mục đích làm vấn đề thu nhập trở nên dễ nói hơn, trong nỗ lực giảm chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ. Sắc lệnh cấm các doanh nghiệptrả đũa nhân viênvì nói về thu nhập. Sắc lệnh chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có hợp đồng với chính phủ, nhưng thượng nghị việnsẽ tiến hành bỏ phiếuđể có thể mở rộng sắc lệnh trên đến toàn bộ doanh nghiệp.

Sắc lệnh thực ra không ảnh hưởng đến phần nhiều người lao động. Nhưng nó đã dẫn đến sự tranh cãi rằngngười lao động sẽ được bảo vệ như thế nào khi nói đến thu nhập.

Một nửa người lao độngphản ánh rằngnói chuyện về thu nhậpkhông được khuyến khíchhay tuyệt đối cấmvà có thể dẫn đến những trừng phạt, theo một cuộc khảo sát củahọc viện nghiên cứu chính sách về Phụ nữvà tổ chức Rockefeller.

Nỗ lực để bình thường hóa vấn đề thu nhập không phải mới, Esta Bigler, giám đốcchương trình lao động và việc làmtại Đại học Cornell nói.

Bộ luật về quan hệ lao động thực rađãbảovệ người lao động trong việc nói về thu nhập của họmà không phải sợ một sự trả đũa từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằngsắc lệnh mớisẽ mở rộng quyền được nói về thu nhậpvà cung cấp cho người lao động một sự bảo vệ thực sự.

"Sắc lệnh này thực sự đã mở rộngbộ luật quan hệ lao động," William Gould, nguyêntrưởng ban quan hệ lao động quốc giavà giáo sư luật tại đại học Stanfordnói.

Luật quan hệ lao động chỉbảo vệ người lao độngnếu họ nói về thu nhậpđể chống lại sự bất bình đẳng về thu nhập. Hơn nữa, hầu hết người lao động không biết rằng họ có những quyền lợi dựa theo luật quan hệ lao động.

Sắc lệnh mới của tổng thống Obama làm được nhiều hơn thếvì nó bảo vệ bất kì cuộc nói chuyện về thu nhập nào giữa các nhân viên, ngay cả khi họ không có ý định đấu tranh cho bình đẳng về thu nhập. Nó cũng mở rộng sự bảo vệ đến với nhiều thể loại lao động khác nhau. Luật quan hệ lao động không áp dụng vớicác nhân viên quản lý, những người có tiếng nói trong các quyết định tuyển dụng hay sa thải, theoKatherine Kimpel, luật sư của văn phòng luật Sanford Heisler. Sắc lệnh của Obama mở rộng sự bảo vệ đến những nhân viên thể loại này.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD