Nhiều dòng sản phẩm có thuế bằng 0 trong thời gian tới

TP HCM - Thuế nhập khẩu đối với một số lượng lớn sản phẩm sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, thậm chí bằng 0, do các hiệp định thương mại song phương và đa phương có hiệu lực, Bộ Tài chính cho biết trong dự thảo nghị định về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi ý kiến ​​công chúng.

Trong các bản thảo như vậy, Bộ nhấn mạnh rằng thuế quan sẽ giảm mạnh do một số hiệp định thương mại. Các Hiệp định này bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định khung ASEAN-Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế Toàn diện, Hiệp định thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Úc-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA).

Để triển khai thực hiện các hiệp định này sẽ có hiệu lực từ năm sau đến năm 2023, Việt Nam sẽ ưu tiên áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu từ các nước tham gia hiệp định. Các nhiệm vụ có thể được cắt giảm xuống 0 trong năm tới hoặc giảm dần theo năm.

Ví dụ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm dầu từ Hàn Quốc và ASEAN sẽ được cắt giảm xuống còn 0% trong năm tới, trong khi thuế nhập khẩu xăng sẽ không thay đổi trong ba năm tới và giảm xuống còn 8% vào năm 2021.

Tương tự, các sản phẩm thủy sản từ các thị trường ASEAN sẽ được miễn thuế, trừ các sản phẩm chế biến được áp dụng thuế suất 5% từ năm 2018 đến năm 2020.

Thực tế, thuế nhập khẩu đã giảm trong vài năm qua, tùy thuộc vào thời hạn của hiệp định.

Kết quả là các sản phẩm nhập khẩu đã được bán với giá thấp hơn và khối lượng hàng hoá từ các thị trường có chính sách thuế ưu đãi đã tăng lên so với các mặt hàng khác. Ví dụ, Việt Nam đã bị thâm hụt thương mại lớn nhất với Hàn Quốc mặc dù Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp lớn nhất.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát