NHU CẦU MẠNH ĐẨY GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC TĂNG

Nhu cầu vàng ngày càng tăng của Việt Nam đang tác động đến động lực thị trường, dẫn đến giá hàng quý cao kỷ lục, theo báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới trong Quý 1.

Dữ liệu cho thấy nhu cầu vàng miếng và nhẫn trong quý đầu tiên cho mục đích đầu tư ở Việt Nam tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần làm tổng nhu cầu tiêu dùng tăng 6%.

Báo cáo lưu ý, giá vàng trung bình hàng quý đạt kỷ lục 2.070 USD/ounce, do các yếu tố như chi phí năng lượng leo thang, đồng Việt Nam yếu hơn và vàng là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong nước.

Nhu cầu tăng vọt này đã dẫn đến mức phí bảo hiểm chưa từng có đối với vàng miếng, đạt 650 USD/ounce, khiến Chính phủ nới lỏng các hạn chế về nguồn cung vàng.

Shaokai Fan, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc) và người đứng đầu toàn cầu của Ngân hàng Trung ương tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết mất giá tiền tệ là chủ đề chung ở các thị trường trong ASEAN. “Điều này thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng và thu hút các nhà đầu tư với lợi nhuận cao nhất theo giá địa phương.”

Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức trong Quý 1 giảm năm thứ 5 liên tiếp, chạm mức thấp nhất trong quý 1 kể từ năm 2015 do giá cao ngăn cản người mua.

Louise Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết nếu giá vàng ổn định trong những tháng tới, các nhà đầu tư nhạy cảm với giá có thể quay trở lại thị trường, trong khi những người khác sẽ tiếp tục coi vàng là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế vĩ mô đang diễn ra.