NHỮNG CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ NHANH MỘT DỰ ÁN MỚI

Trong một môi trường phức tạp và luôn biến động, một chiến lược quản lý dự án thông thường có thể là quá bảo toàn để xử lý hiệu quả các dự án. Mức độ tuyến tính thực tế cộng với hệ thống trong quản lý dự án có thể làm chậm sự phát triển và ngăn cản quá trình chuyển đổi sáng tạo trong một dự án.

Đối với các dự án có các yếu tố phức tạp khó quản lý hoặc dự báo, quản lý dự án chặt chẽ thường là một lựa chọn tốt hơn. Các công cụ này cung cấp riêng cho các dự án cần sự sáng tạo chính, quyết toán nhanh và thu nhập tài chính vững chắc.

Thành tựu thực tế được xác định bởi sự linh hoạt và sự khéo léo từ các thành viên trong công ty. Liên kết với các cá nhân ban đầu là một phương pháp tuyệt vời để xác định những gì chính xác là không còn làm việc trong một hệ thống. Cho phép các thành viên nói chuyện thành thật mà không gây ra hậu quả, phát triển lòng tin đối với cuộc trò chuyện cởi mở khi có những khó khăn khác xảy ra trong thực tế thực hiện dự án. Nhận thức được những nỗ lực của một nhân viên trong khi vẫn nhận thức được cuộc sống cá nhân của các thành viên là điều rất quan trọng đối với nhà quản trị. Các thành viên trong công ty sẽ thực sự cảm thấy được coi trọng, và họ sẽ có xu hướng chuẩn bị sẵn sàng để vượt qua những khó khăn để hoàn thành công việc.

Một phần rất quan trọng nữa là việc phân bổ nguồn lực hiệu quả trong quá trình thực hiện dự án. Người quản lý dự án nên tạo ra một bầu không khí cho các thành viên tương tác dễ dàng, và thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch tốt.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý dự án phải thận trọng để không dành thời gian và lập kế hoạch quá nhiều, việc thực hiện các vòng đánh giá với một nhóm có thể kích hoạt việc chuyển thông tin hữu ích giữa các thành viên có thể tạo ra những chiến lược mới cho những mục tiêu trong tương lai.

Một chiến lược với sự linh hoạt trong một môi trường liên tục thay đổi có thể sẽ đạt được thành công nhiều hơn khi được đặt vào những nhiệm vụ cụ thể bên cạnh sự dự báo được mức độ thay đổi của môi trường kinh doanh. Việc tập trung vào việc kiểm soát sự thay đổi sẽ giúp cải thiện hiệu quả của dự án.

Nhà quản lý dự án nên cởi mở trong quá trình giao tiếp và nên đưa ra những phản hồi đến các thành viên trong công ty. Bất cứ khi nào các thành viên trong công ty tạo ra những kết quả tốt nên được đánh giá, thừa nhận và đưa ra những động viên kịp thời để kích thích quá trình tham gia hoàn thành dự án.

(Nguồn: http://mrdashboard.com/index.php/new-fast-paced-project-management-strategies/

ThS. Đặng Thanh Dũng – Khoa QTKD