Những ngành nào sẽ tăng trưởng vào năm 2021?

Theo VnExpress

Nhà ở, bất động sản công nghiệp, thủy sản, điện và thép là những ngành dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm tới khi nền kinh tế phục hồi sau ảnh hưởng của Covid-19.

Trong một báo cáo gần đây, nhà cung cấp dữ liệu dịch vụ tài chính FiinGroup cho biết nhu cầu căn hộ giá trung bình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh do thiếu hụt nguồn cung sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực nhà ở. Công ty dẫn đầu thị trường Vinhomes, chiếm 2/3 lợi nhuận của ngành, có khả năng sẽ có doanh thu tăng với việc khởi động ​​ba dự án lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các dự án chào bán của các công ty khác như Khang Điền House và Đất Xanh Group dự kiến ​​sẽ tạo ra sự đột biến về doanh thu trong quý 3 và 4 năm 2021. Một nghị định mới có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021 dự kiến ​​sẽ giải quyết những trở ngại pháp lý hiện đang gây ra cho lĩnh vực này và giúp các nhà phát triển khởi động lại một số dự án nhà ở bị đình trệ.

Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục có nhu cầu ngày càng tăng nhờ sự chuyển dịch của các công ty từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Một số chủ đầu tư như Sonadezi Châu Đức và Kinh Bắc City Development đã có kế hoạch mở rộng với diện tích đất và hạ tầng giao thông. Khi các tỉnh công nghiệp phát triển như Bắc Ninh ở phía Bắc và Đồng Nai ở phía Nam đang cạn kiệt đất công nghiệp, các nhà phát triển đang chuyển hướng sang các khu vực lân cận, nơi có các khu đất rộng lớn với mức giá cạnh tranh.

FiinGroup cho biết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU có thể sẽ thúc đẩy xuất khẩu tôm trong năm tới. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, các công ty thủy sản dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm tới nhờ xuất khẩu tôm, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước trong 11 tháng đầu năm nay bất chấp đại dịch.

Trong lĩnh vực điện, các nhà máy thủy điện được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ mực nước cao trên các sông từ nay đến giữa năm 2021 trong khi phát hiện mới ở mỏ Sao Vàng-Đại Nguyệt ngoài khơi bờ biển phía Nam sẽ mang lại lợi ích cho Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam.

Trong ngành thép, xuất khẩu được coi là động lực tăng trưởng chính khi nhu cầu của Trung Quốc tăng lên cùng với sự phục hồi kinh tế, điều này có khả năng mang lại lợi ích cho Tập đoàn Hòa Phát, tập đoàn chiếm một phần ba thị trường nội địa của Việt Nam.

ThS. Lê Thị Hoài Trinh - QTKD