Những rủi ro trong đầu tư tài chính

NHỮNG RỦI RO TRONG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

1. Rủi ro trong đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư tương đối an toàn, tuy nhiên khi nắm giữ vàng cũng có một số rủi ro nhất định. Đó là rủi ro trong việc cất trữ vàng, nhà đầu tư cá nhân cần tìm nơi cất trữ an toàn, tránh trộm cắp và mất mát, điều này tương đối khó khăn nếu đầu tư vàng với số lượng lớn. Tính biến động của vàng cao, vì vậy đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn sẽ gặp rủi ro thua lỗ rất lớn. Vàng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nên biến động giá khó lường, chẳng hạn như nếu giá đồng USD tăng cao có thể làm giá vàng sẽ giảm thấp, vì đồng USD được xem là đồng tiền thế giới, có tính đảm bảo cao. Bên cạnh đó, hiện nay giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch lớn nên đầu tư vàng trong ngắn hạn sẽ gặp rủi ro cao.

2. Rủi ro trong đầu tư bất động sản

Khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp rất nhiều rủi ro, một số rủi ro thường gặp như sau:

Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ về tài sản định mua thì sẽ vướng phải các vấn đề về pháp lý rất rủi ro như: Khi nhà đất dự định mua thuộc diện quy hoạch, có quyết định thu hồi đất có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng. Nếu mua phải nhà, đất, nhất là với các dự án đang bị thế chấp ngân hàng mà chưa tiến hành giải chấp tại thời điểm bán có thể khiến nhà đầu tư trắng tay. Nếu nhà đầu tư mua phải các dự án chưa được hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện bán, đa phần sẽ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro rất lớn do nguy cơ dự án bị treo, bị đình chỉ là rất cao. Thêm nữa, khi chủ đầu tư bán các sản phẩm chưa đủ cơ sở pháp lý cũng nói lên mức độ uy tín của chủ đầu tư này. Khả năng nhà đầu tư cá nhân bị chủ đầu tư lừa đảo là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhà đầu tư cá nhân còn gặp rủi ro rất lớn về giá thị trường bất động sản, hiện nay bên cạnh nguồn vốn đầu tư trung dài hạn còn có nguồn vốn đầu tư ngắn hạn cũng đỗ vào thị trường bất động sản, có những giai đoạn nguồn vốn ngắn hạn cao hơn cả nguồn vốn trung dài hạn trong việc chi phối sự vận động của thị trường bất động sản tạo ra những hoạt động lướt sóng, gây nên những cơn sốt nóng trên thị trường bất động sản, tạo ra hiện tượng bong bóng bất động sản, làm tăng rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư không đúng thời điểm.

3. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Thứ nhất là rủi ro do tính thanh khoản thấp, đó là việc có nhiều người mua và người bán sẳn sáng tham gia mua bán trên thị trường hay không, tức là chứng khoán đó có dễ dàng mua bán trên thị trường hay không. Thực tế mỗi mã cổ phiếu sẽ có tính thanh khoản khác nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: uy tín của doanh nghiệp, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai là rủi ro từ thông tin: Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là có tính minh bạch thấp, các báo cáo tài chính thường xảy ra hiện tượng gian lận, việc này đòi hỏi các nhà đầu tư chứng khoán phải tìm hiểu rất kỹ và phải lựa chọn thông tin chính xác nhất.

Thứ ba là rủi ro từ các biến động thị trường: Đây được xem như là 1 trong những rủi ro chính và chiếm phần lớn đối với các nhà đầu tư. Thực sự thị trường chứng khoán hầu như luôn có những đợt biến động mạnh từ các tin tức như chiến tranh, giá dầu, lãi suất, phá giá tiền tệ … kéo theo đó làsự giảm giá hay lên xuống thất thường của thị trường nên nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy có những đợt giảm giá chứng khoán rất mạnh trong ngắn hạn lại là một cơ hội kiếm lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm hay đem đến cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ.

Nguyễn Thị Tiến-Khoa QTKD