QUẢN LÝ KỲ HẠN VÀ CHI PHÍ CỦA NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN

NHPT cho vay trung, dài hạn là chủ yếu. Để đảm bảo mức sinh lời hợp lý, NH duy trì tài sản thanh khoản ở mức rất thấp. Hơn nữa do yêu cầu cho vay các dự án từ 10-20-30 năm trong khi nguồn vốn huy động ngắn hơn (5-10 năm), NH phải thực hiện một kỹ thuật quan trọng là chuyển hoá các nguồn tiền từ các kỳ hạn ngắn hơn sang kỳ hạn dài hơn. Do vậy quản lý nguồn vốn bao gồm:

-         Tính toán chi phí huy động nhằm đảm bảo nguyên tắc cho vay có lãi:

Do hoạt động chủ yếu của NHPT là tìm kiếm dự án, thẩm định tình hình tài chính,  tính hiệu quả của dự án, sau đó tìm nguồn tài trợ thích hợp nên chi phí nguồn bị giới hạn bởi khả năng sinh lời của dự án. Các dự án khác nhau cần tính toán mức chi phí nguồn khác nhau.

+ Đối với dự án sinh lời cao (rủi ro cao), NH sử dụng nguồn vốn lãi suất thị trường. NH tính toán mối liên hệ về thời gian, lãi suất và khả năng chuyển hoá kỳ hạn của nguồn sao cho vừa đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường trung và dài hạn, vừa thích hợp với khả năng sinh lời và rủi ro của dự án.

+ Đối với dự án có khả năng sinh lời thấp, kết hợp nhiều mục tiêu kinh tế, xã hội. NH tìm kiếm nguồn có chi phí phù hợp, kết hợp nguồn nội địa với nguồn từ thị trường quốc tế, nguồn vay thương mại với vay ưu đãi… sao cho có mức lãi suất thích hợp.

+ Nguồn huy động trên thị trường tài chính quốc tế có thể có mức lãi suất thấp hơn huy động trong nước, tuy nhiên do chủ yếu là ngoại tệ mạnh nên NH phải tính tới rủi ro hối đoái. Nếu NH phải chịu những tổn thất hối đoái, NH cần tính cả những tốn thất dự kiến vào chi phí nguồn.

+ Các dự án sử dụng vốn trong thời gian dài, rủi ro lãi suất cao. Chi phí huy động cần tính đến khả năng gia tăng lãi suất huy động trên thị trường.

Th.s Nguyễn Thị Hạnh – Khoa Quản trị kinh doanh