SAMSUNG CẢNH BÁO LỢI NHUẬN ĐÃ GIẢM 56%

Samsung vừa cảnh báo các nhà đầu tư rằng lợi nhuận hoạt động của công ty có khả năng giảm 56% trong quý III khi công ty tiếp tục gặp khó khăn với nhu cầu thấp của chip nhớ. Nhưng các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự thay đổi trong năm tới, khi doanh số bán tăng lên ở điện thoại thông minh và các bộ phận cho các nhà sản xuất thiết bị đối thủ.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động đạt 7,7 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD) trong quý III, giảm từ 17,57 nghìn tỷ won (14,7 tỷ USD) trong cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 7,1 nghìn tỷ won, theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv.

Công ty cho biết họ dự kiến doanh số bán sẽ giảm 5% xuống còn 62 nghìn tỷ won (52 tỷ USD).

Lợi nhuận của Samsung đã giảm mạnh trong năm qua, phần lớn là do sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh chip nhớ. Nhưng SK Kim, một nhà phân tích tại công ty môi giới Daiwa Capital Markets, cho biết hồi tháng trước rằng ông hy vọng nhu cầu chip nhớ của Samsung sẽ tăng nhờ những tiến bộ trong quang khắc cực tím, một bước đột phá quan trọng trong sản xuất chip.

Samsung cũng có một mảng kinh doanh lớn chế tạo linh kiện cho các nhà sản xuất thiết bị đối thủ. Các nhà phân tích tại Daishin Securities cho biết trong một lưu ý tuần trước rằng các doanh nghiệp chip nhớ và màn hình của công ty sẽ có dấu hiệu tăng trưởng nhờ các điện thoại hàng đầu mới của Apple và Huawei.

Điện thoại hàng đầu mới nhất của Samsung, Galaxy Note 10, cũng sẽ "ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh di động của công ty" trong quý này, nhờ "bối cảnh cạnh tranh thuận lợi", các nhà phân tích của Daiwa viết trong một ghi chú gần đây.

Samsung đã được hưởng lợi từ những rắc rối hiện tại đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà bán điện thoại thông minh số 2.

Washington đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại vào tháng 5, cấm các công ty Mỹ bán công nghệ và linh kiện quan trọng cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Lệnh cấm của Mỹ buộc Huawei phải ra mắt điện thoại hàng đầu mới nhất của họ, Mate 30, mà không có các dịch vụ chính của Google. Không có quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như Google Maps và YouTube, điện thoại Huawei trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều đối với người dùng quốc tế.

Công ty nghiên cứu Canalys cho biết vào tháng 8 rằng Samsung đã chiếm 40% thị phần ở châu Âu, mức cao nhất trong năm năm qua.

"Samsung đã nhanh chóng tận dụng các vấn đề của Huawei để trở thành một sự thay thế ổn định trong các cuộc trò chuyện với các nhà bán lẻ và nhà điều hành quan trọng", nhà phân tích Ben Stanton của Canalys nói vào thời điểm đó.

Lệnh cấm của Mỹ cũng đặt ra một tham vọng trong việc thống trị thị trường điện thoại thông minh 5G toàn cầu của Huawei.

Khi thị trường chuẩn bị cho thế hệ công nghệ không dây cực nhanh tiếp theo, các nhà phân tích của Daishin dự đoán Samsung sẽ chiếm thế thượng phong "vì gần như là nhà sản xuất điện thoại thông minh 5G duy nhất trên thế giới ngoài Trung Quốc".

Samsung dự kiến sẽ báo cáo thu nhập đầy đủ vào cuối tháng.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD