Sự Cần Thiết Của Việc Phát Triển Khu Vực Tư Nhân

Theo The Saigon Times

Mặc dù các doanh nghiệp tư nhân ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của họ trong nền kinh tế địa phương, nhưng họ vẫn gặp nhiều trở ngại trong việc kinh doanh. Do đó, cần phải tạo điều kiện thuận lợi hơn để họ trở thành động lực chính cho đất nước Tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế khu vực tư nhân Việt Nam 2019, khai mạc tại Hà Nội hôm nay, ngày 2/5, Thủ tướng Phúc ca ngợi sự đóng góp của khu vực tư nhân đối với đất nước Tăng trưởng kinh tế xã hội. Khu vực này đã chiếm hơn 42% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, đóng góp một phần ba doanh thu ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho 83,3% lao động địa phương, tương đương 45,2 triệu người.

Đầu tư ngành của ngành tăng trưởng 17,1% trong năm 2017 và 18,5% trong năm 2018. Tỷ lệ đầu tư tư nhân trong tổng đầu tư đã vượt quá 40%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tư nhân phát triển vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của họ. Ngoài ra, môi trường kinh doanh địa phương không đủ sức khỏe vì các thủ tục hành chính vẫn còn chồng chéo và phức tạp.

Đất nước này đã giảm một bậc xuống vị trí thứ 69 trong số 190 nền kinh tế về chỉ số môi trường kinh doanh trong năm nay. Đất nước này đứng thứ năm trong khu vực ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei. Do đó, lãnh đạo Chính phủ kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước tìm cách phát huy hơn nữa vai trò của khu vực tư nhân trong quá trình phát triển kinh tế. Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân tìm kiếm thị trường mới, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy đổi mới trong việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam ra thế giới.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho hoạt động của các công ty này, Thủ tướng nói thêm, xác nhận rằng các công ty tư nhân có thể cạnh tranh công bằng với các lĩnh vực khác và truy cập tài nguyên.

Hơn nữa, tài sản của họ, tự do kinh doanh và các quyền và lợi ích khác sẽ được bảo vệ theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, nhà lãnh đạo nói.Thủ tướng Phúc cũng kêu gọi cổ phần hóa và giảm độc quyền, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp tư nhân.

Phát biểu sự kiện này, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế của Trung ương Đảng, tuyên bố rằng phát triển kinh tế tư nhân là một yêu cầu không thể thiếu trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường bền vững. Ngoài ra, cần xác định và làm nổi bật vai trò của Nhà nước và thị trường. Bình cho biết các cơ quan nhà nước đóng vai trò điều chỉnh, trong khi thị trường phụ trách tối ưu hóa các nguồn lực xã hội, ông Bình nói.

Chủ tịch Quốc hội (NA) và Chính phủ đã tăng cường tập trung vào việc thể chế hóa các chính sách kinh tế liên quan đến khu vực tư nhân trong vài năm qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Phụng Phụng cho biết, do chính sách này, khu vực tư nhân đã có nhiều tích cực sự phát triển.

Năm 2018, Việt Nam là quê hương của 715.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp đáng kể cho đất nước phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật và môi trường kinh doanh vẫn chưa được giải quyết, thêm vào đó việc tuân thủ các quy định vẫn còn hạn chế, ngăn cản các doanh nghiệp tư nhân tiến xa hơn.

Nước này đặt mục tiêu chứng kiến ​​một triệu doanh nghiệp tư nhân hoạt động vào năm 2020, có nghĩa là một khoảng cách lớn sẽ được thu hẹp với số lượng chỉ 715.000 doanh nghiệp hoạt động cho đến nay. Hoàn thành mục tiêu sẽ là một thách thức lớn, ông nói.

Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), chỉ ra rằng ngành dệt may địa phương đã đạt hơn 36 tỷ đô la doanh thu xuất khẩu trong năm 2018 và tìm cách nâng con số lên 40 tỷ đô la Mỹ trong năm nay. Các hiệp định thương mại tự do được ký giữa Việt Nam với các quốc gia và tổ chức khác được coi là xương sống của ngành và sẽ mở đường cho việc hiện thực hóa doanh thu xuất khẩu mục tiêu trong năm nay, Giang nói.

Đối với những trở ngại mà ngành gặp phải, ông Giang giải thích rằng Việt Nam phải nhập khẩu một khối lượng lớn nguyên liệu dệt may, gây khó khăn cho việc đáp ứng các yêu cầu về nguồn gốc sản phẩm khi nước này tham gia các thỏa thuận thương mại tự do, như Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho Trans - Quan hệ đối tác quan trọng.

Theo đó, Việt Nam nên xây dựng thêm các khu công nghiệp để thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt nhuộm và đồng thời giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các kỹ thuật viên dệt nhuộm lành nghề, Chủ tịch VITAS đề xuất.

Diễn đàn kéo dài hai ngày, do Chính phủ và Ủy ban Kinh tế Trung ương Đảng phối hợp tổ chức, đã quy tụ khoảng 2.500 đại diện của các doanh nghiệp tư nhân.

Sự kiện này có sáu hội thảo tập trung vào du lịch, nông nghiệp, nền kinh tế kỹ thuật số và huy động vốn cho tăng trưởng kinh tế..

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG